Rubik online là một trong những trò chơi trí tuệ được nhiều người yêu thích. Nếu bạn là người mới chơi thì nên làm quen với khối rubik 3×3. Khối rubik này sẽ giúp bạn tô luyện kỹ năng chơi bộ môn này. Ngay bây giờ hãy cùng w88.life khám phá chi tiết cách giải rubik 3×3 chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bước 1: Tạo hình chữ thập ở tầng 3

Trước hết chúng ta sẽ quy ước tầng 3 rubik màu vàng. Bước đầu tiên bạn cần thiết lập được hình chữ thập màu vàng. Cách 1: Vận dụng cách tính F R U R’ U’ F’ để giải cho cả 3 trường hợp:

  • Trường hợp 1 Dot: Vận dụng cách tính 3 lần.
  • Trường hợp 3 Dot hình chữ L: Vận dụng cách tính 2 lần.
  • Trường hợp 3 Dot hình đường thẳng: Vận dụng cách tính 1 lần.

Cách 2: Áp dụng cách tính F U R U’ R ‘F’ nếu khối Rubik đang hình chữ L. Bạn chỉ cần áp dụng cách này 1 lần là có thể chuyển mặt màu vàng sang hình chữ thập.

Cách giải rubik 3x3
Cách giải rubik 3×3

Bước 2: Hoán vị các viên cạnh màu Vàng

Ở bước này, bạn sẽ xoay thế nào để đưa các mặt hình chữ thập về chuẩn theo màu tâm các mặt xung quanh. Hoán đổi vị trí cạnh Vàng mặt F với cạnh Vàng mặt L theo cách tính (R U) (R’ U) (R U2) R’ U. Ở bước này bạn cần xét đến 2 trường hợp.

  • Trường hợp 1: Vị trí của 2 viên cần tráo cho nhau đang nằm ở mặt trước và mặt Trái. Khi đó bạn cần vận dụng cách tính R U R’ U R U2 R’ U 1 lần
  • Trường hợp 2: Vị trí 2 viên cần tráo cho nhau  đối diện nhau sẽ thực hiện 2 lần cách tính R U R’ U R U2 R’ U. Sau mỗi một lần áp dụng phép tính xong bạn sẽ phải cân đối lại cách cầm Rubik bằng phép xoay cả 2 khối y2.
Hoán đổi các viên bao quanh
Hoán đổi các viên bao quanh

Bước 3: Đưa các viên góc Vàng về đúng vị trí, có thể nằm đúng hoặc sai hướng

Ở bước này, bạn cần đưa những viên góc vàng về nơi chính xác, nghĩa là 3 màu của viên góc sẽ tương ứng với 3 mặt bao quanh. Có thể dễ dàng nhận thấy khi này khối rubik sẽ luôn chỉ có số viên góc nằm đúng vị trí là 0, 1 hoặc 4.

  • Nếu 0 viên nằm chuẩn xác thì vận dụng cách tính U R U’ L’ U R’ U’ 2 lần và sử dụng cho tất cả các góc.
  • Nếu có 1 viên nằm chuẩn xác thì vận dụng cách tính U R U’ L’ U R’ U’ L 1 lần.
  • Có 4 viên góc nằm chuẩn xác thì làm bước kế tiếp.
Đưa về đúng vị trí
Đưa về đúng vị trí

Bước 4: Hoàn thành khối Rubik

Cách giải Rubik 3×3 tầng 3 ở bước cuối cùng này được nhận định là khá đơn giản. Đầu tiên bạn phải xoay khối Rubik về hướng FRU. Sau đó thì xoay nó theo cách tính R’ D’ R D chẵn lần. Khối rubik sẽ xoay theo chiều kim đồng hồ và xoay cho tới khi thấy mặt vàng thì dừng.

Khi xoay các tầng 1, 2 có thể bị lẫn lộn. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng bởi sau đó chúng cũng sẽ trở lại đúng vị trí và được điều hướng một cách chuẩn xác.

Kế tiếp, để di chuyển một viên góc  đến FRU hãy vận dụng cách tính U/ U’ và vận dụng công thức trên để hoàn thiện tất cả các góc của khối rubik. Góc nào định hướng sai thì hãy thực hiện lại các bước trên đến khi nào đúng thì dừng. Sau khi thực hiện đủ 4 bước là bạn đã hoàn thành cách giải rubik 3×3.

Trên đây là cách giải rubik 3×3 đơn giản và dễ hiểu nhất cho những người chơi mới. Hy vọng qua bài viết bạn đã bỏ túi cho mình những kiến thức bổ ích. Chúc bạn sớm chinh phục được trò chơi trí tuệ hấp dẫn này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here