Hàm đếm số lần xuất hiện trong excel là gì? Vâng trong quá làm việc với excel hẳn có khá nhiều lần bạn cần tính số lần xuất hiện của một giá trị nào đó như tính số ngày công đi làm, số ngày đi trực..hoặc đơn giản là số sản phẩm mình đã bán ra trong một ngày. Với nhiều người khi chưa có kinh nghiệm sử dụng các hàm trong excel thường sẽ đếm theo cách thủ công. Tuy nhiên đây là cách làm khá mất thời gian và dễ nhầm lẫn. Sử dụng hàm đếm số lần xuất hiện trong EX trong trường hợp này cách tính hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất. Vậy, cách sử dụng hàm đếm số lần xuất hiện trong excel như thế nào. Chúng ta cùng theo dõi tiếp nhé

Cách sử dụng hàm đếm số lần xuất hiện trong excel
Cách sử dụng hàm đếm số lần xuất hiện trong excel

Khi nào thì có thể áp dụng hàm đếm số lần xuất hiện trong excel khi tính toán

Với những ai đã sử dụng excel nhiều thì việc áp dụng các công thức trong từng trường hợp là việc khá đơn giản với họ. Tuy nhiên với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc đơn giản lâu rồi bị quên kiến thức. Vậy, khi nào thì có thể áp dụng hàm đếm số lần xuất hiện trong EX. Chúng ta theo dõi tiếp nhé:

Hàm đếm số lần xuất hiện trong excel là gì và cách dùng

Để đếm số lần xuất hiện trong excel của một giá trị. Chúng ta sử dụng hàm số đếm trong excel là hàm Countif.  Hàm này có công thức như sau:

  • Công thức

=COUNTIF(range;criteria)

Trong đó:

– Range: phạm vi các ô để đếm.

– Criteria: các tiêu chí kiểm soát các ô nào sẽ được tính

  • Định nghĩa:

Đây là hàm được sử dụng để đếm các ô, số lần xuất hiện trong một bảng tính nhưng có kèm điều kiện trong vùng tham chiếu mà bạn yêu cầu. Ví dụ: đếm số lần xuất hiện của một sản phẩm nào đó trong một list danh sách mà cần tìm.

Hàm xuống dòng trong excel là gì và sử dụng nó như thế nào? Vâng, trong quá trình lập bảng dự liệu trong excel hẳn bạn rất nhiều lần phải xuống dòng. Tuy nhiên, việc xuống dòng trong excel không giống như xuống dòng trong work, chỉ cần enter là xong. Vậy, trong trường hợp này thì chúng ta nên làm như thế nào. Có thể áp dụng những hàm xuống dòng trong excel để sử dụng hay không và đó là những hàm nào

Xem thêm: Hàm xuống dòng trong excel

Ví dụ hàm đếm số lần xuất hiện trong excel

Như đã chia sẻ ở trên trong excel khi cần đếm số lần có điều kiện ta sử dụng hàm countif trong excel và để hiểu rõ hơn về cách sử dụng hàm này. Bạn hãy theo dõi ví dụ dưới đây nhé:

Ví dụ ta có bảng tính “Báo cáo doanh số chi tiết” như sau:

 

  1. Tính số lần bán Cam 1
  2. Tính số lần bán Cam (không phân biệt loại 1 và 2)

Theo yêu cầu của đề bạn ta cần tính số lần xuất hiện của mặt hàng là cam1 và cam 2. Như vậy, nghĩa là ta cần lập 2 công thức ( dựa trên bảng tính).

+ Ở yêu cầu số 1:

Tính số lần bán Cam 1

Dựa vảo bảng tính, ta sẽ xác định được vùng tham chiếu là cột B, từ dòng 5-12 (B5-b12) – Vùng đếm (vùng điều kiện) của hàm Countif.

Dựa theo bảng tính và vùng có điều kiện. Ta có công thức như sau:

=>   E4 = Countif (B5:B12, “Cam 1”)

Kết quả ta được như sau.

+ Ở yêu cầu số hai:

Tương tự như trên, ta có vùng tham chiếu là (B5:B12). Và điều kiện là “cam 2”. Như vậy ta có công thức sau:

E4 = Countif (B5:B12, “Cam 2”)

Chỉ cần thay điều kiện đếm thành Cam 2 hoặc Quýt 1 trong công thức trên ta sẽ đếm được số lần bán hàng tương ứng là : 5

Hi vọng với những chia sẻ trên đây bạn có thêm kinh nghiệm cho mình khi sử dụng hàm đếm số lần xuất hiện trong excel. Mọi thắc mắc cần tư vấn thêm về cách sử dụng các hàm trong excel bạn có thể để lại bình luận hoặc tham khảo thêm tại: https://alltopvn.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here