Hàm Index trong Excel là gì? Cách sử dụng ra sao? Sử dụng hàm có khó hay không? Bạn đang thắc mắc về các vấn đề này. Trong công việc bạn gặp nhiều khó khăn và muốn tiếp thu cách thực hiện sao cho nhanh và chính xác nhất. Vậy hãy cùng https://alltopvn.com/ tìm hiểu thật chi tiết thông qua bài viết sau đây.

Hàm index trong excel là gì? Sử dụng có khó không?
Hàm Index trong Excel là gì? Sử dụng có khó không?

Khái niệm về hàm Index trong Excel

Hàm Index trong Excel là gì? Hàm Index trong Excel chính là hàm trả về mảng. Khi sử dụng hàm sẽ giúp người sử dụng lấy lại được giá trị tại vị trí ô cần thiết giao giữa 1 cột và 1 dòng. Nói cách khác dễ hiểu hơn là bạn dùng lệnh Index để tính toán vị trí của phần tử trong dải. Và từ đó bạn sẽ nhận giá trị (kết quả) của phần tử đó.

Cách sử dụng hàm Index trong Excel

Sẽ có hai loại hàm Index khác nhau. Tùy vào từng lúc mà người sử dụng sẽ áp dụng.  Và sau đây là hai cách thực hiện hàm Index dạng tham chiếu và dạng mảng.

Hàm Index dạng tham chiếu:

Hàm Index dạng tham chiếu sẽ sẽ có kết quả trả về tham chiếu của ô giao giữa 1 cột và 1 hàng. Và công thức người sử dụng áp dụng cụ thể như sau:

=INDEX(Reference,Row_num,[Column_num],[Area_num])

Trong đó:

  • Reference là vùng tham chiếu bắt buộc phải có.
  • Row_num là chỉ số hàng trả về một tham chiếu. Và đây cũng là chỉ số bắt buộc có.
  • Column_num là chỉ số cột trả về một tham chiếu.
  • Area_num là số của 1 vùng ô trả về giá trị trong vùng tham chiếu bắt buộc. Nếu như Area_num bỏ qua thì hàm indel sẽ dùng vùng 1.

Cùng với bảng dữ liệu Excel bên trên chúng ta thực hiện nhập công thức như bên dưới. Sau đó cũng nhấn Enter. Nhấp chuột tại ô C7 và nhập công thức sau:

Ta có ví dụ như sau:

= INDEX ((A2: D3, A5: D7), 3, 4, 2) sẽ trả về giá trị tham chiếu của ô D7. Và tại giao điểm của hàng 3 và thứ 4 trong khu vực (A5: D7).

Hàm index dạng tham chiếu
Hàm index dạng tham chiếu

Chú ý:

– Nếu như đối số Column_num hay row_num đặt bằng 0. Thì công thức sẽ trả về tham chiếu cho hết toàn bộ cột hay hàng tương ứng.

– Nếu đối số Column_num hay row_num bỏ qua. Thì hàm sẽ trả về vùng định sẵn trong số đối area_num.

– Tất cả Column_num ,row_num, và area_num người dùng cần tham khảo một ô tham chiếu có trước. Nếu không kết quả trả về sẽ bị lỗi #REF!.

Hàm Index dạng mảng:

Ở hàm Index dạng mảng sẽ ứng dụng trong trường hợp đối số thứ nhất là một số mảng. Cú pháp thực hiện hàm Index sẽ có công thức như sau:

=INDEX(Array,Row_num,[Column_num])

Trong đó:

  • Array là vùng hàng hoặc cột số mảng bắt buộc nào đó.
  • Row_num là chọn hàng trong một mảng từ đó sẽ trả về một giá trị.
  • Column_num là chọn một cột trong mảng và trả về một giá trị.
Hàm index dạng mảng
Hàm index dạng mảng

Chú ý:

– Nếu một số đối chỉ bao gồm một cột hoặc một hàng. Người dùng sẽ có thể không xác định hoặc xác định với đối số Column_num hoặc Row_num.

– Nếu như đối số mảng nhiều hơn một dòng và song song với đó là Row_num bỏ qua. Hoặc bằng 0 thì kết quả sẽ được trả về mảng của toàn bộ cột có sẵn.  Nếu mảng có bao gồm nhiều cột  cũng như đối số column_num bỏ qua hay bằng 0. Thì kết quả trả về sẽ là toàn bộ hàng.

– Đối số Column_num và row_num bắt buộc hải tham chiếu ít nhất 1 ô trong mảng. Nếu không sẽ xuất hiện kết quả lỗi #REF!.

Hy vọng với những chia sẻ cụ thể về “hàm Index trong Excel và thủ thuật bạn cần nắm” đã làm bạn hài lòng. Hãy áp dụng công thức cụ thể vào mục đích sử dụng sắp tới trong công việc. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Xem Thêm  10 mẹo loại bỏ tàn nhang nhanh chóng trên da

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here