Hàm Indirect trong Excel là một hàm rất hữu ích và hỗ trợ rất nhiều cho người sử dụng. Hàm Indirect là một hàm tham chiếu trong Excel. Kết quả trả về sẽ là một tham chiếu ô, địa chỉ từ một cụm text, văn bản bạn chỉ định. Khi bạn chỉ định một tham chiếu từ các ký tự rời rạc. Hàm Indirect giúp bạn làm excel hiểu rằng đó là một địa chỉ ô, vùng…

Để giúp bạn nắm bắt được những thông tin về hàm Indirect và cách sử dụng cũng như thao tác đúng. Hãy cùng alltopvn làm rõ hơn qua bài hơn qua bài viết bên dưới.

Giới thiệu về hàm Indirect trong Excel.

Trong số rất nhiều hàm trong Excel, mỗi hàm đều có những công dụng riêng của nó. Hàm Indirect cũng vậy, vậy hàm Indirect trong Excel là gì có tác dụng ra sao. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Hàm Indirect trong Excel là gì?

Hàm Indirect là một hàm tham chiếu trong Excel. Kết quả trả về sẽ là một tham chiếu ô, địa chỉ từ một cụm text, văn bản bạn chỉ định. Khi bạn chỉ định một tham chiếu từ các ký tự rời rạc. Hàm Indirect giúp bạn làm excel hiểu rằng đó là một địa chỉ ô, vùng… Cấu trúc của hàm Indirect là gì? Cùng khám phá tiếp ngay nhé.

Xem Thêm  Cung mệnh là gì

Cấu trúc của hàm Indirect trong Excel là gì?

Cú pháp của hàm Indirect:

= Indirect(ref_text, [a1])

Ghi chú:

* ref_text: Là tham chiếu tới một ô (có thể là dạng A1 hoặc dạng R1C1). Đây là tên định nghĩa của một tham chiếu, hoặc là một tham chiếu dạng chuỗi.

+ Nếu ref_text: không hợp lệ hàm Indirect () sẽ báo lỗi #REF!

+ Nếu ref_text: chứa tham chiếu đến một bảng tính khác. Thì bảng tính này phải đang mở, nếu không, Indirect() cũng báo lỗi #REF!  (Áp dụng với các phiên bản Excel từ 2007 trở đi).

a1: Là giá trị logic xác định dạng tham chiếu bên trong ref_text.

+ Nếu a1 là: TRUE (hoặc là 1, hoặc không nhập) là kiểu tham chiếu A1.

+ Nếu a1 là: FALSE (hoặc là 2) là kiểu tham chiếu R1C1 (tham chiếu dòng, cột).

Cách sử dụng hàm Indirect trong Excel.

Để giúp bạn hiểu thêm về cách vận dụng hàm Indirect trong Excel. Hãy đến với những ví dụ bên dưới để hiểu rõ hơn về hàm Indirect.

Ví dụ 1: Cho bảng dữ liệu sau.

Lúc này ta có công thức là =Indirect(A2). Lúc này hàm sẽ tham chiếu tới ô A2 được kết quả là “B4”. Sau đó hàm sẽ tiếp tục tham chiếu tới ô B4 được kết quả là “10”. Do “10” không phải là dữ liệu kiểu tham chiếu nữa nên hàm sẽ dừng lại và cho ra kết quả là 10.

Nếu ta đặt công thức là =Indirect(A5&D2). Lúc này hàm sẽ tham chiếu tới ô A5 được kết quả là “C” và tham chiếu tới ô D2 được kết quả là “4”. Sau đó hàm kết hợp 2 kết quả thành “C4” và tiếp tục tham chiếu tới ô C4 được kết quả là “11”. Do “11” không phải là dữ liệu kiểu tham chiếu nữa nên hàm sẽ dừng lại và cho ra kết quả là 11.

Xem Thêm  Cách làm ngan cháy tỏi hấp dẫn khó cưỡng

Ví dụ 2: Sử dụng hàm Indirect cho các vùng đã đặt tên.

Ta có bảng dữ liệu sau, ta có các cột được đặt tên trong bảng.

+ C2:C8: Bút

+ D2:D8: Vở

+ E2:E8: Sách

– Tính tổng của các cột Bút, Vở, Sách ra một bảng phụ riêng biệt. Sử dụng hàm Indirect như sau:

– Trong ô H1, ta điền tên các vùng mà ta muốn tính tổng (Bút, Sách, Vở).

Trong ô H2, ta lập công thức: =SUM(INDIRECT(H1))

+ Nếu H1 là Bút, hàm trên sẽ tính tổng các ô từ C2:C8

+ Nếu H1 là Vở, hàm trên sẽ tính tổng các ô từ D2:D8

+ Nếu H1 là Sách, hàm trên sẽ tính tổng các ô từ E2:E8

– Như vậy, ta chỉ cần thay đổi văn bản trong ô H1 mà không cần thay đổi công thức ở ô H2.

Trong những chia sẻ trong bài viết hi vọng đã giúp bạn nắm được rõ hơn về hàm Indirect trong Excel và cách sử dụng. Hàm Indirect một trong những hàm cơ bản Excel để tham chiếu tới các vùng dữ liệu đã đặt tên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu sử dụng những hàm cơ bản Excel để nắm được nhiều công thức. Thông qua những bài viết tiếp theo chúng tôi. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here