Hàm int trong excel là hàm thực hiện phép chia để xác định được phần nguyên. Cụ thể, trong phép toán nhân chia, hàm int sẽ trích ra phần nguyên của một giá trị thập phân của kết quả dương. Nếu kết quả của phép tính là âm hàm int sẽ làm tròn đến số nguyên gần nhất. Vậy tính năng của hàm này trong excel là gì? Các ứng dụng ra sao? Bạn đọc hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết này.

Hàm int trong excel và những thông tin bạn cần biết
Hàm int trong excel và những thông tin bạn cần biết

Công thức tính hàm int trong excel

Công thức tính hàm int trong excel bạn có thể sử dụng: = INT(number). Trong đó number là số bạn muốn làm tròn thành một số nguyên. Hàm này thường được áp dụng để tính các kết quả thập phân để làm tròn thành số nguyên. Nếu số bạn muốn làm tròn > 0 thì hàm yên sẽ làm tròn đến số nguyên gần 0 nhất. Nếu số bạn muốn làm tròn < 0 thì hàm yên sẽ làm tròn đến số nguyên xa số 0.

Ví dụ 1:

Nhập giá trị ô B6 là 9, giá trị ô B7 là 7. Ta sẽ nhập công thức hàm int tại ô B8: =Int(B6/B7). Ta có 9 chia 7 = 1 dư 2. Vậy kết quả bạn nhận được sẽ là 2. Hàm Int() sẽ lấy số dư là 2.

Xem Thêm  Cách nấu cà ri gà thơm ngon đơn giản tại nhà

Ví dụ 2:

Ta có một ví dụ cụ thể để tính ngày của nhân viên trong 1 công ty theo bảng dưới đây.

* Tính số tuần

– Ta có tổng số ngày công và số ngày trên 1 tuần là 7. Như vậy để tính số tuần ta sẽ lấy tổng số ngày ở chia cho 7 và lấy số nguyên của phép chia này.

– Áp dụng hàm Int() tại ô F3 ta có công thức: = Int(E3/7).

– Kết quả sẽ trả về là 4. Vì số ngày ở E3 là 26. Ta có phép tính 26 : 7. Hàm Int() sẽ lấy số nguyên là 3.

* Tính số ngày lẻ:

– Dựa vào số ngày công và số ngày trên 1 tuần là 7. Như vậy để tính số tuần ta sẽ lấy tổng số ngày ở chia cho 7 và lấy số dư của phép chia này.

– Áp dụng hàm Mod() tại ô G3 ta có công thức: = Mod(E3,7). Kết quả sẽ trả về là 5. Ví số ngày công ở E3 là 26, nên lấy 26 chia 7. Hàm Mod() lấy số dư của phép chia nên được kết quả là 5.

Các bước tính phần nguyên bằng hàm int trong excel

Các phép toán nhân chia ra kết quả dư đa phần đều được áp dụng hàm int để làm tròn kết quả. Từ đó, việc tính toán cũng trở nên dễ dàng và đỡ tốn công sức hơn. Để thực hiện tính toán bằng hàm int, bạn thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Chọn 1 ô bạn cần tính kết quả trong bảng phần mềm Excel

Xem Thêm  BKNS.VN

– Bước 2: Bạn nhập công thức = INT(number) rồi nhấn Enter để thu kết quả. Trong đó, INT là công thức cần tính lấy số nguyên. Number là số bạn cần làm tròn.

– Bước 3: Bước cuối cùng để hoàn thành bảng thống kế, bạn chỉ cần kéo chuột xuống các ô tiếp theo. Khi ấy, hàm int sẽ tự động tính kết quả số nguyên và hiển thị cho bạn 1 bảng đầy đủ, đẹp mắt.

Hướng dẫn tính phần nguyên bằng hàm int
Hướng dẫn tính phần nguyên bằng hàm int

Ưu điểm khi sử dụng hàm int trong excel để tính toán

Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là các loại hình dịch vụ công cộng cũng gia tăng. Nhiều công ty đã sử dụng sự tiện ích của phần mềm excel để quản lý công việc, nhân viên cũng như khách hàng được gọn ghẽ hơn. Từ đó, các hàm làm tròn ROUND, hàm tính tổng SUM và hàm lấy giá trị nguyên Int được ứng dụng triệt để. Điều này không có gì là ngạc nhiên bởi tiện ích chúng mang lại là vô cùng to lớn.

– Tiết kiệm thời gian làm việc, nâng cao năng suất cũng như chất lượng công việc.

– Giúp việc tính toán sổ sách, chấm công, thu chi nhanh chóng, dễ dàng, minh bạch.

– Cho kết quả là số nguyên, giúp bảng thống kê gọn gàng hơn, đẹp mắt hơn.

Thông qua bài viết chúng tôi chia sẻ, bạn đọc đã biết các ứng dụng hàm int trong excel để hỗ trợ công việc của mình chưa? Hãy thường xuyên theo dõi website https://alltopvn.com/ của chúng tôi để cập nhật thông tin bổ ích nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here