Thông thường lỗi #N/A thường xuất hiện trong bảng excel. Và cũng sẽ có các trường hợp khác nhau người dùng không thể biết được công thức xảy ra lỗi hay không. Chính vì thế để có thể kiểm tra được lỗi, người dùng thường ứng dùng hàm isna trong excel. Và thông qua bài viết hôm nay mời bạn cùng https://alltopvn.com/ tìm hiểu cách chi tiết hơn về hàm isna nhé.

Hàm isna trong excel và những điều bạn cần biết

Hàm isna trong excel là hàm được ứng dụng khá phổ biến hiện nay để kiểm tra lỗi #N/A trong công việc ở bảng excel. Bên cạnh việc sử dụng hàm độc lập, có thể kết hợp cùng các hàm khác để xử lý những trường hợp phức tạp hơn.

Hàm sẽ giúp kiểm tra kết quả có phải là #N/A không (lỗi này được gọi là lỗi không có sẵn, và là lỗi thường gặp trong excel).

Những điều bạn nên biết về hàm isna trong excel
Những điều bạn nên biết về hàm isna trong excel

Ưu điểm khi sử dụng hàm isna trong excel

Hàm isna có thể kết hợp với hàm if, hàm vlookup trong excel. Từ đó có thể kiểm tra lỗi khi sử dụng các hàm với nhau. Và hàm có cấu trúc không quá phức tạp, dễ thực hành cũng như dễ nhớ.

Xem Thêm  Cách làm ngan cháy tỏi hấp dẫn khó cưỡng

Cú pháp hàm như sau:

=ISNA(value)

= ISNA(Giá trị của ô)

Và trong đó giá trị của ô là biểu thức cần kiểm tra. Sẽ có hai kết quả trả về khi bạn áp dụng hàm trong việc tìm kết quả là:

Kết quả là TRUE: Nếu trường hợp “Giá trị” = #N/A

Kết quả là FALSE: Nếu trường hợp “Giá trị” <> #N/A

Điều nên lưu ý: Sử dụng ký hiệu “<>” trong excel hiểu là “khác”

Ứng dụng hàm isna

Bạn sẽ thường gặp lỗi #N/A khi khi kết hợp với các hàm như Vlookup, Match, Lookup. Lỗi #N/A là được viết tắt của cụm từ Not Available. Nghĩa của cụm từ chính là không có sẵn hoặc là không tồn tại. Khi áp dụng các hàm để dò tìm giá trị sẽ hiện lỗi Not Available (#N/A). Và khi gặp lỗi thì không thể áp dụng công thức tiếp theo nữa.

Ứng dụng sử dụng hàn isna đơn giản
Ứng dụng sử dụng hàm isna đơn giản

Hướng dẫn sử dụng hàm isna trong excel

Khi sử dụng hàm isna trong excel bạn có thể kết hợp với các hàm khác nhau như hàm IF hoặc hàm VLOOKUP. Vậy lý do vì sao 3 hàm này có thể kết hợp với nhau và cùng với mục đích sử dụng?

Hàm isna thường được kết hợp cùng hàm vlookup. Lý do vì sao? Khi sử dụng hàm vlookup sẽ giúp việc tìm kiếm thông tin diễn ra thường xuyên hơn ở trong vùng dữ liệu người dùng cần tìm kiếm. Và kết quả nhận được từ hàm là “#N/A”.

Xem Thêm  Các cách làm hoa treo cửa sổ đẹp, độc lạ – RYSDECOR

Và khi đó hàm isna sẽ kết hợp cùng hàm if cùng với kết quả thu được từ hàm Vlookup trước đó để loại đi những ô chứa kết quả là #N/A. Và từ đó kết quả người dùng sẽ là báo cáo đẹp hơn và mang tính chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Nếu như trong bảng excel khoảng trắng thừa xuất hiện sẽ làm cho việc xử lý dữ liệu sẽ diễn ra khó khăn và phức tạp hơn. Thì khi sử dụng hàm trim trong excel sẽ giúp xóa bỏ đi những khoảng trắng trước và sau dữ liệu. Tham khảo thêm: Hàm Trim Trong Excel Xóa Khoảng Trắng Thừa

Ví dụ về hàm isna:

Bạn có ô B6 có giá trị là 35. Và ô B7 có giá trị là #N/A. và khi bạn kiểm tra kết quả bằng công thức isna sẽ có hai kết quả khác nhau như sau:

Ví dụ về hàm isna
Ví dụ về hàm isna

Bạn có thể dùng giá trị là biểu thức. Ví dụ dùng biểu thức hàm VLOOKUP như ví dụ sau đây:

Giải thích rõ hơn về ví dụ
Giải thích rõ hơn về ví dụ

Giải thích cho ví dụ ở trên:

– Hàm VLOOKUP sẽ không tìm thấy giá trị L11 trong bảng giá. Nên kết quả cuối cùng sẽ trả về là #N/A. Bởi vì ta thế hàm isna chắc chắn sẽ trả về là giá trị TRUE.

– Hàm VLOOKUP sẽ tìm thấy được giá trị của L13 trong bảng giá trị. Vì vậy kết quả trả về sẽ tương ứng với L13. Chính vì thế hàm isna sẽ trả về kết quả cuối cùng là FALSE bởi hàm giá trị của nó khác với giá trị #N/A.

Xem Thêm  Cách Làm bánh trung thu đẹp,ngon,chuẩn vị truyền thống tại nhà

Hy vọng với những chia sẻ cụ thể về “hàm isna trong excel” đã làm bạn hài lòng. Hãy áp dụng công thức cụ thể vào mục đích sử dụng sắp tới trong công việc. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here