Hàm làm tròn trong excel hay hàm ROUND là công cụ hỗ trợ làm tròn số giúp quá trình tính toán của bạn được nhanh chóng và dễ dàng hơn. Đặc biệt, với nhiều người làm việc gắn liền với các con số thì Excel là cánh tay đắc lực giúp công việc nhẹ nhàng hơn những phương pháp tính toán truyền thống. Vậy ưu điểm của hàm làm tròn ROUND là gì? Cách sử dụng hàm này có đơn giản như hàm SUM trong excel không? Độc giả hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này.

Hàm làm tròn trong excel và tính năng vượt trội

Tính năng vượt trội của hàm làm tròn trong excel

Excel là một trong những phần mềm hay đúng hơn là thành tựu của khoa học công nghệ hiện đại. Phần mềm này được áp dụng nhiều hơn vào tất cả các lĩnh vực trên đời sống đặc biệt là tính toán các con số. Bạn thường xuyên phải làm việc tính toán trên excel. Và có không dưới 1 lần bạn thấy phiền với dãy số thập phân của kết quả tính khiến bảng thống kê trở nên rối mắt. Vậy thì hãy sử dụng hàm làm tròn ROUND trong excel để giúp bảng số liệu được rõ ràng hơn.

Công thức tính hàm ROUND trong excel

Tùy vào cách tính toán của bạn mà các hàm số sẽ được làm theo công thức khác nhau. Công thức làm tròn phổ biến nhất vẫn là =ROUND (number,num_digits). Trong đó: number là số bạn muốn làm tròn và num_digits là số chữ số mà bạn muốn làm tròn số tới đó.  

Nguyên tắc làm tròn của hàm ROUND:

– Num_digits > 0 thì sẽ được làm tròn tới số vị trí thập phân. Ví dụ: =ROUND (5.27,1) kết quả làm tròn sẽ là (5.3)

– Num_digits = 0 thì sẽ được làm tròn tới số nguyên gần nhất. Ví dụ: =ROUND (527.27,0) kết quả làm tròn sẽ là (528).

– – Num_digits < 0 thì sẽ được làm tròn tới số nguyên gần nhất. Ví dụ: =ROUND (527.528,-1) kết quả làm tròn sẽ là (530).

Nguyên tắc làm tròn của hàm ROUND

Xem Thêm  3 cách làm thiệp 3D handmade đơn giản, dễ thực hiện cho ngày 8/3

Các hàm làm tròn phổ biến trong excel

Ngoài hàm làm tròn cơ bản thì các bạn có thể tham khảo một số hàm làm tròn lên hoặc xuống với các công thức sau:

– Hàm làm tròn lên: =ROUNDUP(number,num_digits).

– Hàm làm tròn xuống: =ROUNDDOWN(number,num_digits).

– Hàm làm tròn đến bội số của số khác: =MROUND(number,multiple). Number là giá trị muốn làm tròn và multiple là số cần làm tròn đến bội số của nó. 

– Hàm làm tròn số ra xa số 0: = CEILING(number, significance). Number là số bạn muốn làm tròn. Significance là số cần làm tròn đến bội số của nó.

– Hàm làm tròn trở về số 0: = FLOOR(number, significance). Number là số bạn muốn làm tròn. Significance là số cần làm tròn đến bội số của nó.

– Hàm làm tròn số đến số nguyên chẵn nhất và nguyên lẻ nhất. = EVEN(number) / = ODD(number).

– Hàm làm tròn một số thành số nguyên: = INT(number). Hàm này thường dùng đối với số dương.

– Hàm làm tròn số thành số nguyên: = TRUNC(number [, num_digits]). Khi num_digits # 0 thì TRUNC sẽ cắt bỏ bớt số còn ROUND thì sẽ làm tròn.

Ưu điểm của hàm làm tròn trong excel

Phần mềm excel được coi như cánh tay phải của các bạn làm trong lĩnh vực kế toán, hành chính nhân sự. Đặc biệt, với hàm làm tròn trong excel sẽ giúp bạn tạo ra những bảng thống kê đẹp mắt và đầy chuyên nghiệp. Thay vì bảng báo cáo với đủ số thập phân, dấu phẩy, dấu chấm nhìn rối mắt. Thì chỉ cần một công thức đơn giản của hàm ROUND bạn sẽ nhanh chóng hoàn thành công việc với bản thống kế số liệu rõ ràng hơn.

Các hàm làm tròn phổ biến trong excel

Xem Thêm  Hướng dẫn tự làm kính thực tế ảo google cardboard tại nhà

– Excel là phần mềm quen thuộc nên việc học hỏi các hàm tính nhanh sẽ không khiến bạn tiêu tốn khá nhiều thời gian.

– Hàm làm tròn giúp việc tính toán nhanh hơn, đơn giản hơn. Nâng cao năng suất làm việc.

– Có nhiều công thức làm tròn số giúp bạn có thể tìm ra nhiều cách tính nhanh, thông minh hơn.

Hy vọng bài chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về hàm làm tròn trong excel cũng như biết cách ứng dụng nó vào công việc của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here