Hàm lấy giá trị của ô trong Excel là một trong những hàm tìm kiếm và tra cứu dữ liệu hữu dụng nhất của Excel. Bạn có thể dùng hàm này để lấy bất kì giá trị nào của một ô. Vậy hàm lấy giá trị có cấu trúc thế nào. Dùng nó ra sao. Nó giúp ích gì trong công việc và cuộc sống của chúng ta. Không để các bạn chờ lâu, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này.

Hàm lấy giá trị của ô trong Excel
Hàm lấy giá trị của ô trong Excel

Công thức và định nghĩa hàm lấy giá trị của ô trong Excel

Hàm lấy giá trị của ô hay còn gọi là hàm Indirect dùng để thay đổi một tham chiếu tới một ô mà không làm thay đổi chính công thức đó trong Excel. Đây là một trong những hàm có công dụng tuyệt vời nhưng rất ít người biết đến và áp dụng. Để thực hiện hàm này, bạn hãy áp dụng công thức dưới đây.

Công thức hàm Indirect

=INDIRECT(ref_text, [a1])

Trong đó, Ref_text là giá trị bắt buộc có vai trò gián tiếp tham chiếu tới 1 vùng có chứa kiểu tham chiếu A1 và R1C1. Cụ thể, đây là 2 cách gọi tên của địa chỉ ô xác định dưới dạng tham chiếu. Ngoài ra, hàm này cũng trả về kết quả tham chiếu tới ô dưới dạng văn bản chuỗi. Còn a1 là tham số tuy chọn để xác định tham chiếu được chứa trong văn bản thông qua giá trị Logic.

– Nếu  a1 = True hoặc bị bỏ qua thì giá trị tham chiếu là tham chiếu kiểu A1 chính là cột A dòng 1.

– Nếu a1 = False thì giá trị tham chiếu là tham chiếu kiểu R1C1  chính là Row 1 và Column 1.

Công thức cần nhớ

‘=INDIRECT(A2) Giá trị của tham chiếu trong ô A2. Tham chiếu tới ô B2, có chứa giá trị 1,333.
‘=INDIRECT(A3) Giá trị của tham chiếu trong ô A3. Tham chiếu tới ô B3, có chứa giá trị 45.
=INDIRECT(A4) Do ô B4 có tên đã xác định là “George,” tham chiếu đến tên đã xác định đó là ô B4, có chứa giá trị 10.
‘=INDIRECT(“B”&A5) Kết hợp “B” với giá trị trong A5, là 5. Phần này sẽ tham chiếu đến ô B5, có chứa giá trị 62.

Lưu ý khi sử dụng

– Vùng dữ liệu Ref_text trả về giá trị lỗi #REF khi chuỗi văn bản tham chiếu không hiển thị hoặc bị đóng. Tham chiếu giới hạn hàng 1.048.576 hoặc giới hạn cột 16.384 (XPD) thì kết qủa hiển thị cũng sẽ bị lỗi.

– Hàm này sẽ không thể thực hiển ở phiên bản Excel Online. Đồng thời những phiên bản trước Microsoft Office Excel 2007 sẽ bị bỏ qua giới hạn vượt quá và sẽ trả về một giá trị.

Cách sử dụng hàm lấy giá trị của ô trong Excel

Dựa vào công thức và những lưu ý trên, chúng ta đi vào ví dụ cụ thể:

Từ bảng trên ta có công thức =INDIRECT(E5,TRUE) để tính các kiểu tham chiếu khác nhau. Cụ thể, bắt đầu từ hàng 5 ta sẽ lấy các giá trị tại cột B. Sau khi nhấn Enter ta sẽ được kết quả. Tiếp đến kiểu tham chiếu kiểu R1C1 bạn nhập công thức tương tự thay giá trị a1=False: Ngay sau đó, bạn sẽ nhận về kết quả đúng với giá trị.

Cách sử dụng hàm INDIRECT
Cách sử dụng hàm INDIRECT

Các bước dùng hàm INDIRECT trong excel

Việc tính toán cũng trở nên dễ dàng và đỡ tốn công sức hơn khi bạn biết cách sử dụng Excel. Để dùng hàm INDIRECT, bạn thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Chọn 1 ô bạn cần tính kết quả trong bảng phần mềm Excel

– Bước 2: Bạn nhập công thức =INDIRECT(ref_text, [a1]) rồi nhấn Enter để thu kết quả.

– Bước 3: Bước cuối cùng để hoàn thành bảng thống kế, bạn chỉ cần kéo chuột xuống các ô tiếp theo. Khi ấy, hàm sẽ tự động tính kết quả số dương và hiển thị cho bạn 1 bảng đầy đủ, đẹp mắt.

Thông qua bài viết chúng tôi chia sẻ, bạn đọc đã biết các ứng dụng hàm lấy giá trị của ô trong Excel để hỗ trợ công việc của mình chưa? Hãy thường xuyên theo dõi website https://alltopvn.com/ của chúng tôi để cập nhật thông tin bổ ích nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here