Những hàm lấy ký tự bất kỳ trong excel gồm có những hàm nào? Cấu trí là gì? Cách sử dung ra sao? Đó là những câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc khi cần sử dụng đến các hàm. Giúp quá trình lấy ký tự bất kỳ trong excel được nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Hiện tại có 3 hàm hỗ trợ bạn lấy ký tự bất kỳ trong excel đó là hàm Right, hàm Left hàm Mid. Mỗi hàm đều sẽ có những cú pháp và chắc năng riêng. Cho phép người dùng chọn ra những kí tự mà mình cần. Để nắm rõ hơn về 3 hàm này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây.

Top 3 hàm lấy ký tự bất kỳ trong excel hiệu quả nhất hiện nay.

Tổng hợp những hàm lấy ký tự bất kỳ trong excel hiệu quả nhất

Khi nhắc đến hàm lấy ký tự bất kỳ trong excel, chúng ta không thể bỏ qua 3 hàm cơ bản đó là right, mid và left. Vậy các hàm trên dùng để làm gì? Chức năng hoạt động ra sao. Ta cùng tìm hiểu ngay nhé.

Hàm Left trong Excel.

Hàm Left trong excel là hàm dùng để xử lí chuỗi trong công thức được lập trình sẵn. Hàm Left dùng để cắt chuỗi kí tự bên trái chuỗi văn bản. Thêm vào đó, hàm Left  thường dùng để tìm kiếm thông tin nhanh chóng, thay vì phải tìm kiếm thông tin hay chuỗi ký tự theo phương pháp thủ công. Đặc biệt hàm Left có thể kết hợp với nhiều hàm tra cứu khác trong Excel để xử lý những bảng thông tin phức tạp như kết hợp hàm Left với hàm Vlookup

Hàm Left trong Excel

Cú pháp sử dụng hàm Left: = Left(text,[num_chars]).

Trong đó:

* Text: Là dữ liệu bắt buộc. Đây chính là chuỗi văn bản có chứa các ký tự mà bạn muốn trích xuất.  Ví dụ “Cốm làng Vòng”,“thịt chó Nhật Tân”

* Num_chars: là tùy chọn không bắt buộc. Đây là số chỉ rõ số ký tự mà bạn muốn lấy từ bên trái (hàm Left) sang. Ví dụ: Nếu bạn nhập vào giá trị là “2” cho cụm từ “Cốm làng Vòng” thì kết quả nhận được khi áp dụng hàm Left“Cốm làng vòng”,2) là từ “Cốm”.

Lưu ý:

– Số ký tự đếm phải lớn hơn hoặc bằng 0.

– Nếu không nhập số này thì mặc định hàm sẽ lấy 1 ký tự.

– Nếu số ký tự đếm lớn hơn độ dài văn bản thì hàm sẽ lấy toàn bộ văn bản.

Hàm Mid trong Excel.

Hàm Mid trong Excel là hàm xử lý văn bản của excel. Thường được sử dụng để thao tác chuỗi văn bản có sẵn. Và được hiểu một cách ngắn gọn nhất là được sử dụng nhằm để trích xuất ra dữ liệu trong đoạn văn bản có trong excel.

Cú pháp sử dụng hàm Mid: =Mid (text, start_num, num_chars).

Trong đó:

– Text: đây là chuỗi văn bản gốc.

– Start_num: Chính là vị trí của dữ liệu đầu mà bạn muốn trích xuất.

– Num_chars: Đây là số ký tự bạn muốn trích ra.

Ví dụ cụ thể cho bạn dễ hiểu:

Hàm Mid trong Excel

Ở hàng A1 bạn cần lấy ra 8 ký tự từ chuỗi văn bản bắt đầu ký tự thứ 10. Hãy áp dụng công thức như sau:

= MID (A1,10,8)

Lưu ý.

* Khi muốn sử dụng phép tính với hàm mid trong các phép tính khác hãy nên chuyển đổi đầu ra của hàm là một số. Bạn phải kết hợp hàm VALUE và hàm MID mới cho ra kết quả là chữ số như mong muốn.

* Nếu số ký tự trích ra sau khi kết thúc công thức lớn hơn chiều dài của bản gốc. Tức thì công thức tính kết quả sẽ trả về chuỗi rỗng.

* Nếu số ký tự trích ra sau khi kết thúc công thức nhỏ hơn 1 thì kết quả công thức sẽ cho kết quả lỗi #VALUE.

* Nếu số ký tự trích ra sau khi kết thúc công thức nhỏ hơn một số 0. Công thức trả về bằng 0 sẽ hiện #VALUE!. Và nếu kết quả bằng 0 sẽ cho kết quả là chuỗi rỗng.

* Nếu như Start_numNum_chars lớn hơn tổng chiều dài của bản gốc. Thì kết quả cho ra sau khi kết thúc công thức sẽ là một chuỗi ký tự bắt đầu start_num và kéo dài đến ký tự cuối cùng của văn bản gốc trước đó.

Hàm Right trong Excel – Hàm lấy ký tự bất kỳ trong excel

Hiểu một cách đơn giản thi hàm Right trong Excel là hàm để lấy kí tự bên phải của 1 chuỗi van bản nào đó.

Cú pháp tính của hàm Right là: =Right(text,n)

Trong đó:

– text: Vị trí chuỗi ký tự cần cắt hoặc chuỗi ký tự của bạn – Ở đây là C3

– n: Số ký tự cần cắt ra từ chuỗi ký tự – Ở đây là 5 ký tự Ký tự

Hàm Right trong Excel

Hàm Right luôn trả về 1 kết quả là các ký tự ở dạng Text của văn bản. Các ký tự trả về có thể là các số và sẽ dễ gây hiểu lầm là các số. Điều này hoàn toàn không đúng, mặc dù các giá trị trả về gần giống với các số nhưng nó vẫn luôn là Text văn bản.

Đến đây thì bạn đã nắm được những hàm lấy ký tự bất kỳ trong excel rồi chứ. Tùy vào những trường hợp nhất định mà ta vận dụng từng hàm để chọn ra kí tự mà bạn cần tìm. Chúc bạn thành công.

Xem Thêm  Hàm int trong excel và những thông tin bạn cần biết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here