Hàm Left trong Excel là hàm dùng để xử lí chuỗi trong công thức được lập trình sẵn. Hàm Left dùng để cắt chuỗi kí tự bên trái chuỗi văn bản. Thêm vào đó, hàm Left  thường dùng để tìm kiếm thông tin nhanh chóng, thay vì phải tìm kiếm thông tin hay chuỗi ký tự theo phương pháp thủ công. Đặc biệt hàm Left có thể kết hợp với nhiều hàm tra cứu khác trong Excel để xử lý những bảng thông tin phức tạp như kết hợp hàm Left với hàm Vlookup. Vậy thông qua bài viết dưới đây, hãy cùng alltopvn làm rõ hơn về hàm Left trong Excel và cách sử dụng nhé.

Hàm Left trong Excel dùng để làm gì?

Hàm Left trong Excel

Hàm Left trong Excel là hàm dùng để xử lý chuỗi trong công thức được lập trình sẵn. Hàm Left dùng để cắt chuỗi ký tự bên trái chuỗi văn bản. Thêm vào đó, hàm Left thường dùng để tìm kiếm thông tin nhanh chóng, thay vì phải tìm kiếm thông tin hay chuỗi ký tự theo phương pháp thủ công. Đặc biệt hàm Left có thể kết hợp với nhiều hàm tra cứu khác trong Excel để xử lý những bảng thông tin phức tạp như kết hợp hàm Left với hàm Vlookup

Xem Thêm  Hướng dẫn cách sử dụng hàm cell trong excel, đơn giản, có ví dụ

Cú pháp chuẩn khi sử dụng hàm Left.

Cách sử dụng không quá khó. Bạn cản cần nắm được công thức chuẩn và thao tác vận dụng đúng thì bạn có thể thực hành thành thạo hàm Left ngay thôi.

Cấu trúc hàm Left: = LEFT(text,[num_chars]).

Trong đó:

* Text: Là dữ liệu bắt buộc. Đây chính là chuỗi văn bản có chứa các ký tự mà bạn muốn trích xuất.  Ví dụ “Cốm làng Vòng”,“thịt chó Nhật Tân

* Num_chars: là tùy chọn không bắt buộc. Đây là số chỉ rõ số ký tự mà bạn muốn lấy từ bên trái (hàm Left) sang. Ví dụ: Nếu bạn nhập vào giá trị là “2” cho cụm từ “Cốm làng Vòng” thì kết quả nhận được khi áp dụng hàm Left“Cốm làng Vòng”,2) là từ “Cốm”.

* Lưu ý:

– Số ký tự đếm phải lớn hơn hoặc bằng 0.

– Nếu không nhập số này thì mặc định hàm sẽ lấy 1 ký tự.

– Nếu số ký tự đếm lớn hơn độ dài văn bản thì hàm sẽ lấy toàn bộ văn bản.

Chia sẻ cách sử dụng hàm Left trong Excel.

Thông thường, trong quá trình làm việc với Excel, bạn cần lấy dữ liệu bên trái của bảng dữ liệu. Thì đừng quên sử dụng hàm Left nhé. Để giúp bạn có thể dễ dàng vận dụng hàm Left vào thực tế hãy đến ngay với những ví dụ bên dưới.

Ví dụ 1: Sử dụng hàm LEFT tìm ký tự

Trong bảng dưới đây, dùng hàm LEFT để tìm 3 ký tự đầu tiên tại ô B2. Nhập công thức =LEFT(B2,3) và nhấn Enter.

Xem Thêm  7 cách làm rụng lông chân an toàn, đảm bảo lông không mọc lại

Kết quả chúng ta được 3 ký tự tính từ trái sang phải của chuỗi ký tự trong ô B2.

Hoặc trong công thức nhập có thể thay vị trí của ô chứa chuỗi ký tự bằng ký tự và nằm trong dấu ngoặc kép như hình.

Ví dụ 2: Muốn trích ra 5 ký từ trong chuỗi “Thành phố Hà Nội” từ bên trái, ta có công thức: Left(” Thành phố Hà Nội”,5) = Thành

Trong đó: Text là ” Thành phố Hà Nội”

n=5: Là số ký tự sẽ trích ra

Ví dụ: Trong kế toán, bạn đọc có thể dựa vào hàm Left để từ bảng danh sách nhân viên, dựa vào mã số nhân viên để tìm ra chức vụ của nhân viên

Vì 2 chữ cái đầu tiên trong mã nhân viên là viết tắt chức vụ của nhân viên đó. Nên từ Mã nhân viên, ta có thể điền thông tin về. Chức vụ tại ô D4 bằng công thức: D4= Left(C4,2). Sao chép công thức xuống các ô còn lại bên dưới cho đến khi hết danh sách, ta được kết quả như sau:

Trên đây là những thông tin bổ ích về hàm Left trong Excel và cách dùng trong thực tế. Nếu bạn thấy bài viết hay và dễ hiểu thì ngần ngại gì mà không cho 1 like và 1 share cho bạn bè ngay nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here