Hàm log trong excel chính là hàm trả về logarit một cơ số của một số đã cho trước. Là một trong những hàm toán học và lượng giác được người sử dụng rất nhiều. Vậy đối với bạn việc ứng dụng và sử dụng hàm log trong quá trình sử dụng đã thành thạo chưa? Nếu bạn còn gặp vấn đề khó khăn, hoặc chưa thực sự hiểu về cách sử dụng. Hãy cùng https://alltopvn.com/ tìm hiểu ngay sau đây.

Hàm log trong excel được gọi là hàm ngược lũy thừa
Hàm log trong excel được gọi là hàm ngược lũy thừa

Tìm hiểu về hàm log trong excel là gì?

Chắc hẳn rằng nếu bạn không thường xuyên áp dụng hay chưa hiểu sâu về hàm log trong excel sẽ rất khó để thực hiện. Hãy để chúng tôi nhắc lại cho các bạn cùng hiểu nhé. Từ đó bạn sẽ hiểu được ý nghĩa và cách ứng dụng đúng nhất để mang lại hiệu quả trong công việc.

Hàm log trong excel được gọi là hàm ngược lũy thừa. Tức là log của một số cố định là số mũ của giá trị cố định và thường được gọi là cơ số. Và muốn biết log cần phải nâng lên lũy thừa để tạo nên giá trị đó.

Ta áp dụng ví dụ:

Log cơ số 10 của 100 là 2, bởi 10 mũ 2 chính là 100 (100 = 10 × 10= 102). Phép nhân sẽ được lặp lại hai lần.

Lũy thừa có thể cho phép bất cứ số thực nào (số dương) có thể nâng lên lũy thừa với bất cứ một số mũ bất kỳ nào. Và kết quả luôn luôn tạo ra là một số dương. Tóm lại bạn nên hiểu log có thể tính toán bất cứ số thực a và b nào. Và trong đó a phải khác 1.

Với số dương a và b với a khác 1. Thì số α sẽ thỏa mãn hằng đẳng thức aα = b. Và đây sẽ được gọi là log cơ số a của b và được ký hiệu là logab.

Khối lượng dữ liệu công việc bạn rất nhiều? Bạn đang muốn so sánh dữ liệu để tránh sự trùng lặp. Vậy hãy sử dụng ngay hàm so sánh trong excel để có thể giúp công việc hoàn thành một cách hiệu quả. Tham khảo thêm: Hàm so sánh trong excel 

Học excel đơn giản cùng alltopvn.com
Học excel đơn giản cùng alltopvn.com

Hàm log trong excel sử dụng thế nào?

Hàm log trong excel dùng để tính logarit của một số với một cơ số mà người dùng chỉ định. Thay vì phải đặt ra phép tính, thì hàm sẽ giúp người dùng có kết quả chỉ trong vài giây thực hiện.

Công thức hàm Log là gì?

Cú pháp: =LOG(number,[base]).

Trong đó:

  • Number được gọi là số thực dương muốn tính logarit. Đây là tham số bắt buộc có.
  • Base được gọi là cơ số của Logarit. Đây là tham số tùy chọn. Nếu như người dùng bỏ qua, thì cơ số đó được sử dụng trong công thức và được giả định là 10.

Một số lưu ý:

– Nếu số thực number<0, thì kết quả trả về giá trị lỗi #Num!

– Nếu giá trị trả về lớn quá mà không thể hiển thị hết thì có thể trả về lỗi.

– Hàm Log10 sẽ tương tự với hàm Log tham số sẽ mặc định là cơ số 10.

Một vài ví dụ 1:

Trong bảng có một số dữ liệu bạn hãy sao chép và bỏ vào ô A1 của một bảng excel mới lập. Để từ đó công thức sẽ hiển thị được kết quả.Sau đó hãy chọn và nhấn F2 và nhấn enter. Nếu có thể bạn có thể điều chỉnh lại độ rộng của cột đẻ xem dữ liệu rõ hơn.

Công thức Mô tả Kết quả
= LOG (10) Logatit của 10. Đối số thứ hai (cơ số) đã bị bỏ qua. Thì lập tức nó được giả định là 10. Và kết quả sẽ là 1. Đây là bậc lũy thừa để có thể nâng cơ số để bằng 10. 1
= LOG (8, 2) Logarit cơ số 2 của 8. Sẽ có kết quả là 3. Đây là bậc lũy thừa dùng để nâng cơ số để bằng 8. 3

 

Ví dụ 2: Hãy tính log các giá trị với cơ số đã cho trong bảng.

Ví dụ minh họa
Ví dụ minh họa

Để có thể tính được log của giá trị cho trước ở bảng, chúng ta hãy áp dụng hàm log trong excel. Tại vị trí ô I6 hãy đặt công thức: I6= Log(G6,H6). Và trong đó G6 chính là number số mà chúng ta cần phải tính log. Và H6 là base là cơ số trong log.

Làm theo các bước để có thể đưa ra kết quả
Làm theo các bước để có thể đưa ra kết quả

Khi đã thực hiện xong công thức hãy nhấn enter để lấy kết quả.

Logarit(100), vì không có đối số thứ hai nên đối số sẽ được tự động giả định là 10. Và kết quả là 2, đây chính là bậc lũy thừa của 10 để bằng 100.

Và hãy copy công thức cho những ô còn lại trong bảng excel.

Nhìn vào kết quả trên sẽ ta có:

Log cơ số e của 92 sẽ gần bằng 2.718 và đây được gọi là LN(92). Kết quả gần bằng 5 là bậc của lũy thừa để nâng cơ số lên 92.

Log cơ số 2 của 64 sẽ có cú pháp Log(64,2) kết quả sẽ bằng 6. Và 6 chính là bậc lũy thừa để nâng cơ số 2 lên bằng 64. Và với trường hợp Number =-4<0 thì kết quả trả về sẽ #Num! (lỗi).

Hình ảnh ví dụ cụ thể
Hình ảnh ví dụ cụ thể

Hy vọng với những chia sẻ cụ thể về “hàm log trong excel” đã làm bạn hài lòng. Hãy áp dụng công thức cụ thể vào mục đích sử dụng sắp tới trong công việc. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here