Excel là một trợ thủ đắc lực hỗ trợ chúng ta tối đa trong việc tính toán. Đặc biệt, tính năng thông minh đáng ghi nhận của công cụ này là bao chứa rất nhiều hàm tính toán đơn giản. Nếu bạn không thường xuyên cập nhật và sử dụng thì bạn sẽ không biết hết được tất cả các hàm trong Excel. Vậy hàm Logic trong Excel gồm bao nhiêu hàm? Công thức tính là gì? Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này.

Tập hợp các hàm logic trong Excel phổ biến nhất.

Đa phần các bạn đều nghĩ ra tính Logic thì chỉ có thể sử dụng hàm IF trong Excel. Tuy nhiên, đó là vì bạn chưa tìm hiểu hết về ứng dụng của các hàm trong công cụ này. Sau đây là một số hàm cơ bản và phổ biến giúp bạn tính Logic thay vì sử dụng nhiều hàm IF lồng nhau.

Top hàm logic trong excel
Top hàm Logic trong Excel

Hàm Logic AND

Hàm Logic AND có thể coi là cặp bài trùng với hàm IF khi muốn kết hợp nhiều điều kiện với nhau để tính tổng của một giá trị. Nếu tất cả giá trị, đối số thỏa mãn đầy đủ điều kiện thì kết quả trả về sẽ là giá trị “TRUE”. Còn nếu giá trị, đối số không thỏa mãn điều kiện, hoặc các điều kiện hoàn toàn sai thì kết quả trả về sẽ là giá trị “FALSE”.

Công thức tính: =AND(logical1, [logical2]…).

Trong đó, logical1,2 là các giá trị, biểu thức và đối số thỏa mãn điều kiện. Lưu ý; các mảng hoặc tham chiếu phải chứa giá trị logic tối đa 256 đối số.

Hàm Logic AND
Hàm Logic AND

Ví dụ: Sử dụng công thức: hàm AND để tính logic tên và giới tính của học viên. Theo bảng dưới đây ta sẽ có công thức C6:= AND(A6=”Nguyễn Văn Đạt”,B6=”Nam”).  Kết quả sẽ trả về là TRUE nếu đúng. Còn kết quả là FALSE là sai.

Hàm Logic OR

Ngoài hàm And thì bạn cũng có thể sử dụng hàm OR để tính Logic trong Excel. Hàm OR chứa các một biểu thức đúng thỏa mãn điều kiện thì kết quả sẽ trả về là TRUE. Còn tất cả các biểu thức điều kiện đều sai thì kết quả sẽ trả về là FALSE.

Công thức tính: =OR(logical1, [logical2]…).

Trong đó, Logical 1 là giá trị logic bắt buộc có điều kiện. Còn Logical là giá trị logic tùy chọn tối đa 255 điều kiện khác nhau.

Ứng dụng hàm OR
Ứng dụng hàm OR

Ví dụ 2: Tìm kết quả TRUE or FALSE khi tính logic bằng hàm OR. Theo bảng dưới đây ta có công thức:  E5: =OR(B5,C5,D5). Hoặc bạn sử dụng công thức trực tiếp OR(1+1=3,2+4=6).

Hàm Logic NOT

Hàm Logic NOT có tác dụng đảo ngược giá trị của đối số nhập vào. Điều kiện so sánh mà kết quả là TRUE/ FALSE.

Công thức: =NOT(logical). Trong đó, Logical 1 là giá trị logic bắt buộc có điều kiện. Dựa vào công thức ta có ví dụ: Khi Logical là TRUE thì kết quả dùng hàm Not sẽ nghịch đảo thành FALSE. Còn Logical là FALSE thì hàm Not sẽ đảo lại thành TRUE.

Ví dụ hàm NOT
Ví dụ hàm NOT

Hàm Logic IF

Đây là hàm tính Logic vô cùng quen thuộc trong Excel. Bạn có thể dùng hàm if để kiểm tra điều kiện theo giá trị và công thức.

Công thức: =IF (logical_test, value_if_true, value_if_false) hoặc =IF (điều kiện, giá trị 1, giá trị 2).

Trong đó, nếu kết qủa trả về là TRUE (giá trị 1) thì điều kiện đó là đúng. Còn ngược lại, nếu điều kiện sai thì kết qủa trả về là FALSE (giá trị 2).

Hàm IF lồng nhau

Hàm thức 5 cũng là hàm tính Logic cuối cùng là hàm IF lồng nhau. Hàm này giúp chúng ta ghép thêm nhiều điều kiện khác nữa IF() này nằm trong IF() kia.

Thông qua bài viết chúng tôi chia sẻ, bạn đọc đã biết các hàm logic trong Excel để hỗ trợ công việc của mình chưa? Hãy thường xuyên theo dõi website https://alltopvn.com/ của chúng tôi để cập nhật thông tin bổ ích nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here