Hàm Match trong Excel là một hàm dùng trong trường hợp cần tìm kiếm một giá trị xác định trước. Trong một phạm vi ô rồi trả về đúng vị trí tương đối của giá trị trong phạm vi đó. Hàm Match là một hàm rất thông dụng trong Excel và được sử dụng rất nhiều khi cần xử lí bảng dữ liệu trong Excel và tính toán. Có rất nhiều người còn vẫn chưa nắm rõ công thức, cách vận dụng trong thực tế. Nhất là đối với những người mới làm quen với Excel. Bài viết dưới đây alltopvn sẽ giúp bạn làm quen với hàm Match trong Excel và còn rất nhiều thông tin liên quan. Còn chần chừ gì nữa! Chúng ta bắt đầu ngay thôi.

Hàm Match trong Excel dùng để làm gì?

Hàm Match trong Excel là một hàm dùng trong trường hợp cần tìm kiếm một giá trị xác định trước. Trong một phạm vi ô rồi trả về đúng vị trí tương đối của giá trị trong một cột hoặc một hàng nào đó.

Hàm Match trong Excel là gì

Thường trong những trường hợp cần sử dụng hàm Match. Ngoài ta không chỉ dùng nguyên hàm Match, mà sẽ kết hợp một số hàm khác. Để công việc tính toán được thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Xem Thêm  Cover Letter Là gì? 6 Bước Viết Cover Letter Chinh Phục Nhà Tuyển Dụng

Công thức chuẩn hàm match trong Excel.

Hàm Match trong Excel khi dùng ta áp dụng theo cú pháp sau:

=Match(Lookup_value,Lookup_array,[Match_type])

Giải thích:

* Lookup_value: giá trị tìm kiếm trong mảng Lookup_array. Giá trị này có thể là số, văn bản, giá trị logic hoặc một tham chiếu ô đến một số, văn bản hay giá trị logic, bắt buộc phải có. Hiểu một cách đơn giản thì ví dụ khi bạn tra cứu số tiền lương của một ai đó trong sổ lương của công ty. Ta sẽ dùng tên của người đó làm giá trị tra cứu nhưng số tiền lương mới là giá trị mà bạn muốn tìm.

* Lookup_array: mảng hay phạm vị ô được tìm kiếm, bắt buộc có.

* Match_type: kiểu tìm kiếm, không nhất thiết phải có. Ví dụ: Ta có thể tùy chọn một trong ba số là “-1, 0 hoặc 1”. Đối số Match_type chỉ rõ cách Excel so khớp Lookup_value với các giá trị trong Lookup_array. Giá trị mặc định cho đối số này là 1.

Có ba cách tìm kiếm hàm Match gồm:

* 1 hoặc bỏ qua (Less than): Hàm Match tìm kiếm giá trị lớn nhất mà giá trị đó nhỏ hơn hoặc bằng với lookup_value. Nếu người dùng chọn kiểu tìm kiếm này thì Lookup_array phải được sắp xếp theo thứ tự tăng dần.

* 0 (Exact Match): Hàm Match sẽ tìm kiếm giá trị thứ nhất bằng chính xác với lookup_value. Các giá trị trong lookup_array có thể được sắp xếp theo bất kỳ giá trị nào.

Xem Thêm  Trở Về Tuổi Thơ Với Cách Làm Bánh Khoai Mì Đậu Xanh Nướng

* -1 (Greater than): Hàm Match tìm kiếm giá trị nhỏ nhất mà giá trị đó lớn hoặc bằng với Lookup_value. Giá trị trong Lookup_array phải được sắp xếp theo thứ tự giảm dần.

Một số lưu ý khi dùng hàm Match.

Với công thức ở trên bạn đã biết về cú pháp dùng hàm Match trong Excel. Nhưng khi vận dụng trong thực tế bạn cần lưu ý 1 số điểm sau:

– Đối với hàm Match sẽ chỉ trả lại vị trí tương đối giá trị cần tìm kiếm trong một dãy, hoặc của hàng đó. Không phải giá trị thực của chính nó.

– Đối với hàm Match sẽ không phân biệt giữa chữ in hoa hay chữ thường khi xử lý dữ liệu dạng chữ.

– Nếu chuỗi tìm kiếm chứa một vài giá trị tìm kiếm, vị trí của giá trị đầu tiên sẽ được trả về.

– Nếu giá trị tìm kiếm không được tìm thấy trong chuỗi tìm kiếm sẽ xuất hiện lỗi #N/A sẽ được trả về.

Cách vận dụng hàm Match trong Excel.

Để hiểu rõ hơn về hàm Match hãy đến ngay với ví dụ thực tế dưới đây.

Ví dụ 1: Cách sử dụng hàm MATCH để tìm kiếm vị trí của một giá trị xác định.

Sử dụng hàm =MATCH(F1;B2:B11;0) thì trong đó

+ lookup_value = Cells F1

+ lookup_array = Range B2:B11

+ [match_type] = 0, tìm kiếm chính xác giá trị Cells F1 trong Range B2:B11

Kết quả: =6 vì hàm MATCH tìm trong Range B2:B11, giá trị nào chính xác bằng với giá trị trong Cells F1 là “bắc ninh”. Và tại vị trí thứ 6 trong Range B2:B11 có giá trị bằng với “bắc ninh”.

Xem Thêm  Cách Làm Bánh Trung Thu: Hướng Dẫn Làm Bánh Trung Thu Đơn Giản Tại Nhà

2) Hàm =MATCH(F5&”*”;B2:B11;0) và =MATCH(“*”&F9;B2:B11;0):

Trong trường hợp không nhớ chính xác văn bản cần tìm kiếm thì bạn có thể sử dụng thêm “*” vào trước, sau hoặc 2 bên của văn bản để tìm kiếm với hàm MATCH.

Ví dụ 2: Tìm vị trí tương đối của tên người bắt đầu bằng “Car”.

Với hàm Match sử dụng cùng kí tự đại diện dấu “*”, ta được kết quả là 2:

=MATCH( E1 & “*” , A2:A11 , 0 )

Một ví dụ nữa với kí tự đại diện dấu hỏi chấm (?) với dữ liệu ở bảng phía trên:

=MATCH( “ba?er” , A2:A11 , 0 )

Ta được kết quả là 5, là vị trí tương đối của tên “Baker”

Với cú pháp và cách sử dụng khá đơn giản của hàm Match trong Excel mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Bạn hoàn toàn có thể dò tìm một mục xác định trước trong phạm vi tìm kiếm và kết quả trả về là vị trí của mục ( số thứ tự ). Ngoài ra, bạn có thể kết hợp hàm Match với hàm Index để sử dụng linh hoạt hơn trong tính toán và thống kê. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here