Hàm mid trong excel được sử dụng để cắt chuỗi ký tự giữa xâu ký tự được cho trước. Và được sử dụng rộng rãi trong việc tính toán và thống kế số liệu trong bảng excel. Vậy Mid trong excel nghĩa là gì? Mid trong bảng excel là hàm xử lý văn bản của excel. Thường được sử dụng để thao tác chuỗi văn bản có sẵn. Và được hiểu một cách ngắn gọn nhất là được sử dụng nhằm để trích xuất ra dữ liệu trong đoạn văn bản có trong excel.

Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các tính hàm mid trong excel. Và những đặc tính căn bản bạn cần nắm rõ nhằm giúp ích trong quá trình làm việc.

Công thức tính hàm mid trong excel

Hàm mid trong excel được tính như sau: MID(text, start_num, num_chars). Trong đó:

– Text: đây là chuỗi văn bản gốc.

– Start_num: Chính là vị trí của dữ liệu đầu mà bạn muốn trích xuất.

– Num_chars: Đây là số ký tự bạn muốn trích ra.

Ví dụ cụ thể cho bạn dễ hiểu:

Ở hàng A1 bạn cần lấy ra 8 ký tự từ chuỗi văn bản bắt đầu ký tự thứ 10. Hãy áp dụng công thức như sau:

Xem Thêm  Công thụ là gì? Những điều thú vị về danh xưng đến từ truyện đam mỹ

= MID (A1,10,8)

Những điều bạn nên nắm bắt hàm mid trong excel

Muốn sử dụng hàm mid trong excel thành thạo và đúng. Bạn cần bỏ túi những điều chú ý sau đây. Và tránh không nên mắc phải những lỗi như vậy. Cụ thể những điều cần nắm bắt:

– Khi thực hiện hàm mid sẽ cho kết quả là chuỗi văn bản (kể cả khi văn bản bạn cần tìm là chữ số). Nếu bạn muốn sử dụng phép tính với hàm mid trong các phép tính khác hãy nên chuyển đổi đầu ra của hàm là một số. Bạn phải kết hợp hàm VALUE và hàm MID mới cho ra kết quả là chữ số như mong muốn.

– Nếu số ký tự trích ra sau khi kết thúc công thức lớn hơn chiều dài của bản gốc. Tức thì công thức tính kết quả sẽ trả về chuỗi rỗng.

– Nếu số ký tự trích ra sau khi kết thúc công thức nhỏ hơn 1 thì kết quả công thức sẽ cho kết quả lỗi #VALUE.

– Nếu số ký tự trích ra sau khi kết thúc công thức nhỏ hơn một số 0. Công thức trả về bằng 0 sẽ hiện #VALUE!. Và nếu kết quả bằng 0 sẽ cho kết quả là chuỗi rỗng.

– Nếu như Start_num và Num_chars lớn hơn tổng chiều dài của bản gốc. Thì kết quả cho ra sau khi kết thúc công thức sẽ là một chuỗi ký tự bắt đầu start_num và kéo dài đến ký tự cuối cùng của văn bản gốc trước đó.

Xem Thêm  7 cách làm bánh flan ngon cho bé ăn dặm khiến bé mê tít

Những ví dụ cụ thể đối với hàm mid trong excel

Để có thể sử dụng thành thạo hàm trong excel bạn cần ghi nhớ các công thức khác nhau không chỉ riêng hàm mind. Nhằm giúp ích trong việc sử dụng và tính toán áp dụng khi cần thiết. Sau đây là một vài ví dụ về hàm mid bạn có thể tham khảo và áp dụng trong quá trình làm việc.

– Trích tên và họ tên bằng hàm mid:

Trong excel bạn có thể trích tên và họ bằng cách đơn giản. Chỉ cần sử dụng hàm RIGHT và hàm LEFT. Hoặc bạn có thể áp dụng các cách khác để cho ra kết quả.

– Trích họ bằng hàm mid:

Ví dụ họ tên đầy đủ trong văn bản excel là ở ô thứ A3. Họ và tên sẽ được tách ra nhờ vào dấu cách. Và công thức thực hiện như sau:

= MID (A3,1, TÌM KIẾM (““, A3) -1)

SEARCH được sử dụng trong công thức là để loại bỏ dấu cách và cho về vị trí ban đầu. Chính vì thế bạn hoàn toàn có thể bỏ dấu cách. Và từ công thức trên bạn có thể trích xuất ra chuỗi con bắt đầu từ những ký tự đầu tiên và đến ký tự đứng trước SEARCH. Sau đó bạn nhấn enter sẽ có ra kết quả là họ.

– Trích xuất tên bằng hàm mid:

Ví dụ để trích tên từ ô A4 công thức thực hiện trích xuất tên như sau:

Xem Thêm  Con sen và boss là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của con sen và boss

= TRIM (MID (A4, SEARCH (”“, A4), LEN (A4)))

SEARCH được sử dụng trong trường hợp này để xác định vị trí đầu tiên là ở dấu cách. Và ở lần trích xuất này không cần vị trí chính xác điểm kết thúc. Lý do bạn không cần tính chính xác là vì khi ký tự xuất ra và dữ liệu đầu cộng lại với nhau sẽ cho ra kết quả về văn bản gốc.

Hy vọng với những chia sẻ cụ thể về “hàm mid trong excel” đã làm bạn hài lòng. Hãy áp dụng công thức cụ thể vào mục đích sử dụng sắp tới trong công việc. Truy cập: https://alltopvn.com/  để tìm hiểu nhiều kiến thức bổ ích hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here