Như bạn đã biết trong excel có rất nhiều hàm khác nhau. Mỗi hàm sẽ hỗ trợ người sử dụng theo từng mục đích. Và với hàm offset trong excel cũng thế, đây là một trong những hàm được ứng dụng nhiều trong excel. Dùng để tham chiếu một vùng dữ liệu nào đó khi bắt đầu với một ô hay dãy ô. Và tham chiếu như vậy sẽ có một khoảng cách chỉ định trước.

Hàm offset trong excel tham chiếu một vùng dữ liệu
Hàm offset trong excel tham chiếu một vùng dữ liệu

1. Tìm hiểu về hàm offset trong excel

Hàm offset trong excel có cú pháp như sau: =OFFSET(reference, rows, cols [, height] [, width])

Trong đó bạn nên hiểu:

  • Reference được gọi là vùng điểm xuất phát để tham chiếu đến một vùng dữ liệu khác. Reference cần phải chỉ đến một dãy ô liên tục hoặc là đến một ô nào đó trong quá trình thực hiện cú pháp. Nếu không sẽ xuất hiện lỗi sau khi nhấn enter (#VALUE!).
  • Rows là dòng cần dời đi khi tính từ vùng điểm xuất phát. Cần phải nhập số dương khi muốn dời đi xuống. Và nhập số âm khi bạn muốn dời lên từ điển xuất phát.
  • Cols là số cột người dùng cần dời sang phải hoặc dời sang trái. Bạn hãy nhập số dương để dời sang bên phải. Và nhập số âm để dời sang trái.
  • Height là số dòng cần tham chiếu muốn trả về.
  • Width là số cột tham chiếu muốn trả về.
Xem Thêm  Xác Định Độ Kiềm Phenol Là Gì, Độ Kiềm Trong Kiểm Soát Chất Lượng Nước

Ghi chú:

– Nếu như số dòng rows hay cột cols dài hơn số phạm vi bảng dữ liệu có. Thì lập tức kết quả trả về sẽ báo lỗi #REF!

– Height số dòng và Width độ rộng nếu người dùng không nhập. Sẽ được chỉ định bằng với độ cao và độ rộng của điểm xuất phát.

– Điểm xuất phát cần phải chỉ đến một dãy ô hoặc một số. Nếu không kết quả sẽ báo lỗi #VALUE!.

– Số hàng có thể là số âm để hiển thị bên dưới. Và số dương hiển thị bên trên.

–  Width và Height phải là số dương.

Cách dùng hàm offset dễ dàng
Cách dùng hàm offset dễ dàng

Để có thể tính được tổng dữ liệu tại một vùng dữ liệu, một trong các cách tính đơn giản và nhanh nhất đó là áp dụng hàm tính tổng trong excel. Tham khảo thêm: Hàm tính tổng trong excel

Hàm offset trong excel thường kết hợp với hàm nào?

Để áp dụng và sử dụng đạt được hiệu quả cao. Người sử dụng có thể dùng hàm offset trong excel với một số hàm khác. Ví dụ:

+ Hàm offset kết hợp với hàm SUM

Chúng tôi cho ví dụ như sau: Để có thể tính tổng lương và số tiền thưởng của nhân viên. Bắt đầu từ vị trí ô A2 là với trí của nhân viên đầu tiên. Bạn hãy kết hợp sử dụng hàm offset và hàm Sum trong excel như sau: =SUM(OFFSET(A2,3,0,1,2)

+ Hàm offset kết hợp với hàm Vlookup:

Khi áp dụng hàm Vlookup bạn chỉ có thể tra cứu dữ liệu hàng dọc và hàng ngang. Nhưng để kết hóp có thể được nhưng lại có nhiều mặt hạn chế khác nhau. Và có thể làm cho người dùng gặp các vấn đề rắc rối trong việc tạo công thức kết hợp.

Xem Thêm  3 Cấp Độ Của Sản Phẩm Trong Marketing | Dinmarketing
Kết hợp giữa hàm offset và hàm vlookup
Kết hợp giữa hàm offset và hàm vlookup

Áp dụng hàm offset trong excel trong các trường hợp nào?

Bạn đã tìm hiểu các thông tin và các áp dụng cùng các hàm khác với hàm offset trong excel. Vậy bạn có biết trong các trường hợp nào thì bạn nên sử dụng hàm không?

Hãy áp dụng công thức nếu bạn muốn:

– Tạo các dải động: Các tham chiếu ở các ô hay dãy ô luôn tham chiếu đến một dải nhất định nào đó. Nhưng đối với một công việc người sử dụng sẽ dễ dàng thực hiện khi làm với một dải rộng hơn. Tạo một dải rộng là trường hợp khá đặc biệt khi bạn muốn thay đổi dữ liệu.

– Lấy dải từ ô gốc: Sẽ có những lúc bạn không biết địa chỉ đúng của dải dữ liệu. Mực dù bạn có biết bắt đầu từ một ô trong dữ liệu. Trong tình huống bạn hãy sử dụng hàm là cách hiệu quả nhất.

Hy vọng với những chia sẻ cụ thể về “hàm offset trong excelhttps://alltopvn.com/ đã làm bạn hài lòng. Hãy áp dụng công thức cụ thể vào mục đích sử dụng sắp tới trong công việc. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here