Bạn là người thường xuyên sử dụng excel? Bạn cần phải tính toán và thống kế số liệu? Vậy bạn đã hiểu rõ về hàm or trong excel chưa? Hàm or còn được gọi là hàm giá trị Logic trong excel. Khi thực hiện hàm sẽ trả về kết quả là True hoặc trả về kết quả False nếu tất cả đều là False. Khi áp dụng hàm trong excel tức là người sử dụng muốn kiểm tra điều kiện thỏa mãn kết quả sẽ trả về là True.

Để có thể hiểu rõ hơn và cách sử dụng hàm trong excel, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Hàm or trong excel và cách sử dụng
Hàm or trong excel và cách sử dụng

Tìm hiểu về hàm or trong excel

Hàm or trong excel được người sử dụng ứng dụng để kiểm tra cùng lúc nhiều điều kiện. Kết quả sau khi kết thúc sẽ trả về là True hoặc trả về kết quả False nếu tất cả đều là False.

Hàm sử dụng để xác định điều kiện cho trước có thỏa mãn với yêu cầu hay không. Nếu như có 1 điều kiện thỏa mãn tức thì kết quả sẽ trả về là True. Và nếu điều kiện không thỏa mãn kết quả trả về sẽ là False.

Xem Thêm  Sim MobiFone bị khóa 1 chiều là gì?

Cú pháp thực hiện:

= Or (logical 1, logical 2, logical 3, …)

Trong đó;

  • Nếu như 1 trong các điều kiện thỏa mãn thì hàm sẽ trả về giá trị True, và ngược là sẽ là False.
  • Logical là các phép so sánh với nhau.
Kiểm tra điều kiện cùng hàm or
Kiểm tra điều kiện cùng hàm or

Ta cho ví dụ cụ thể:

Nếu như A>B, A=B và A <=B. Nếu khi người dùng so sánh giá tri với nhau, ta có thể sử dụng toán tử >, <, <>, =, >=, <=. Và kết quả sẽ về một trong hai giá trị:

– Nếu như là True tức là kết quả so sánh là đúng.

– Nếu là False tức là kết quả so sánh sai.

Người sử dụng cũng có thể so sánh nhiều điều kiện cùng một lần thực hiện để có thể nhanh hơn trong công việc. Tối đa mỗi lần thực hiện là 255 điều kiện.

Cách sử dụng hàm or trong excel

Nếu như bạn đã biết qua về hàm and trong excel thì tất cả các đối số trong dãy phải là đúng. Nhưng ngược lại hàm or trong excel thì chỉ cần 1 đối có đủ điều kiện thì giá trị trả về là sẽ đúng (True).

Cũng tương tự như các hàm khác trong excel, hàm or người dùng có thể dùng riêng biết hoặc có thể kết hợp cùng các hàm khác khi thực hiện.

Cách sử dụng:

Để có thể sử dụng hàm or đúng và cho kết quả chuẩn. Bạn cần nhấp chuột vào ô cần cho ra kết quả và là ô trống. hãy nhập công thức: =OR(Argument A, Argument B) bạn hãy thay thế các đối số vào ở mục ô đầu tiên. Và các ô tiếp theo chỉ cần kéo chuột đến cuối và nhấn enter kết quả sẽ xuất hiện.

Xem Thêm  Cách làm email marketing: 9 thủ thuật mail marketing quan trọng nhất
Sử dụng hàm or đơn giản
Sử dụng hàm or đơn giản

Có thể kết hợp hàm or với những hàm nào?

Như đã nói ở phần trên, đối với hàm or hay bất cứ hàm nào bạn có thể sử dụng riêng biệt hoặc có thể kết hợp cùng các hàm khác để tăng thêm giá trị công việc. Nhằm mục đích mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm thời gian.

Vậy hàm or trong excel có thể kết hợp với những hàm nào?

– Hàm or có thể kết hợp cùng hàm if và hàm and:

Ở dĩ hàm or có thể kết hợp cùng hai hàm này là vì and và or là các hàm logic có chung phản hồi là True và false. Trong quá trình sử dụng sẽ dễ dàng thay thế cho nhau và hỗ trợ trong công việc.

Kết hợp hàm if cùng hàm or trong excel
Kết hợp hàm if cùng hàm or trong excel

Và đối với hàm if, nếu như số đối là True thì sẽ trả về giá trị và ngược lại thì sẽ trả về một giá trị khác. Khi sử dụng hàm or với hàm if để tạo nên một bài kiểm tra logic phức tạp hơn. Chỉ cần 1 đối or chính xác để if trả về phản hồi là True.

Và để sử dụng kết hợp giữa hàm or và hàm if, bạn hãy nhấp chuột vào ô trống. Sau đó nhập công thức vào: =IF(OR(OR Argument 1), Value IF TRUE, Value IF FALSE)

Hy vọng với những chia sẻ cụ thể về “hàm or trong excel và cách sử dụng” đã làm bạn hài lòng. Hãy áp dụng công thức cụ thể vào mục đích sử dụng sắp tới trong công việc. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here