Hàm Sumif trong excel với hàm SUM có cùng một công dụng không? Chắc hẳn các bạn cũng có chung những thắc mắc này. Excel là một phần mềm thông minh được tích hợp sẵn trong chương trình của Microsoft. Tính năng này giúp bạn có thể thực hiện làm biểu đồ hay tính toán các con số hàng triệu dễ dàng và chuẩn xác. Đồng thời, Excel còn được trang bị nhiều hàm tính nhanh như hàm ROUND, hàm INT, hàm SUM. Mỗi hàm có một ưu điểm riêng, tính năng riêng. Vậy excel có hàm SUM rồi thì hàm sumif trong excel để làm gì? Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này.

Hàm sumif trong excel dùng để làm gì?
Hàm sumif trong excel dùng để làm gì?

Tìm hiểu hàm Sumif trong excel là gì?

Hàm Sumif được ra đời cùng phiên bản excel năm 2007. Tương tự như hàm SUM, hàm Sumif cũng được sử dụng để tính tổng trong Excel. Tuy nhiên, các giá trị tính tổng theo hàm này cần thỏa mãn các điều kiện nhất định. Tính năng nổi trội của hàm này là có thể tính được các phép tính mở rộng, phép tính logic (>, <, <>, =) và ký hiệu (*,?). Cách dùng hàm Sumif trong Excel để tính tổng thì bảng thống kê của bạn cần chứa các ô đáp ứng điều kiện người dùng truyền vào tham số Criteria.

Xem Thêm  Hàm rank trong excel xếp hạng thứ tự dễ dàng

Công thức tính hàm Sumif

Hàm Sumif sẽ tính tổng được các số trong phạm vi cho phép để cho ra kết quả của tổng giá trị đã cung cấp.

Bạn có thể sử dụng hàm này theo công thức dưới đây.

=SUMIF (range, criteria, [sum_range]).

– Sumif là hàm tính tổng giá trị thỏa mãn điều kiện nhất định

– Range là phạm vi các ô số đáp ứng điều kiện truyền vào tham số criteria. Các ô đó phải chứa chứ số, số hoặc tên. Phạm vi range có thể chứa các ngày ở định dạng Excel.

– Criteria: Tiêu chí xác định số, biểu thức là các giá trị được tính tổng

– Sum_range: Các ô cần tính tổng tham số. Nếu để trống mục này thì ô trong phạm vi đánh giá sẽ được thay thế.

Công thức tính hàm sumif
Công thức tính hàm sumif

Những lưu ý khi dùng hàm sumif 2007

Hàm sumif trong excel 2007 là bước tiền đề để các phiên bản sau được nâng cấp những tính năng nổi trội hơn. Ví dụ:

– Trong bản phiên bản 2007 nếu bạn bỏ qua sum_range. Thì kết quả hiển thị sẽ được tính tổng theo range.

– Tham số criteria phải là số tự nhiên. Nếu là tên hay các kí hiệu đặc biệt thì bạn phải đặt trong dấu ngoặc kép “”. =SUMIF (range, “criteria”, [sum_range]).

– Phạm vi criteria sẽ không phải dùng đến dấu “” nếu được cung cấp dạng số và chữ số.

Bất kì kí tự nào cũng được ứng dụng như dấu ?, hay dấu *. Nếu bạn muốn tìm các kí tự đặc biệt này để thực hiện tính tổng bằng cách gõ dấu ~ ở trước.

Xem thêm: Hàm int trong excel và những thông tin bạn cần biết

Tính năng nổi trội của hàm Sumif 2013

Hàm Sumif trong Excel 2013 là một phiên bản gần như hoàn hảo với nhiều tính năng nổi trội thông qua phím tắt trên bàn phím. Bạn có thể tham khảo cách dùng hàm Sumif trong Excel 2013 thông qua phím tắt F4.

Xem Thêm  Hàm so sánh trong excel và các bước thực hiện

– Nhấn 1 lần F4 bạn sẽ xác định được giá trị tuyệt đối. giá trị này sẽ được cố định tuyệt đối của dòng và cột.

– Nhấn 2 lần F4 để xác định giá trị tương đối cột và tuyệt đối dòng. Phím tắt này bạn có thể có định 1 dòng cố định và thay đổi bất kì 1 cột nào đó.

– Nhấn 3 lần F4 để xác định giá trị tương đối dòng và tuyệt đối cột. Phím tắt này bạn có thể có định 1 cột cố định và thay đổi bất kì 1 dòng nào đó.

Tính năng nổi trội của hàm sumif
Tính năng nổi trội của hàm sumif

Tại sao bạn nên áp dụng sumif trong excel với công việc và học tập.

Hiện nay, xã hội phát triển, để phục vụ cho năng suất công việc được tốt hơn thì đa phần ai cũng sở hữu cho mình một chiếc máy tính. Vậy thì không có lý do gì bạn bỏ qua các tiện ích thông minh được tích hợp trong Microsoft Office. Đặc biệt là các hàm tính nhanh trong Excel. Mỗi một hàm lại có một công năng riêng. Và hàm Sumif trong excel được ứng dụng nhiều nhất.

Với hàm Sumif bạn có thể tính tổng doanh thu của một đơn vị hay một tập thể nhanh chóng và dễ dàng. Bạn cũng có thể áp dụng hàm này để tính lương tăng ca cho nhân viên.

Hy vọng bài chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hàm Sumif trong excel và công dụng đặc biệt của nó trong công việc của bạn. Hãy thường xuyên theo dõi website https://alltopvn.com/ của chúng tôi để cập nhật thông tin bổ ích nhé.

Xem Thêm  Hàm lọc dữ liệu trùng nhau trong excel

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here