Nếu như trong bảng excel khoảng trắng thừa xuất hiện sẽ làm cho việc xử lý dữ liệu sẽ diễn ra khó khăn và phức tạp hơn. Thì khi sử dụng hàm trim trong excel sẽ giúp xóa bỏ đi những khoảng trắng trước và sau dữ liệu. Và chỉ để lại một khoảng trắng cho dữ liệu. Nhằm giúp kết quả sau khi nhập dữ liệu được chuẩn nhất.

Hàm trim trong excel xóa khoảng trắng thừa
Hàm trim trong excel xóa khoảng trắng thừa

Hàm trim trong excel và cách sử dụng

Hàm trim trong excel sẽ giúp người dùng xóa đi khoảng trắng trước và sau dữ liệu. Và sẽ giữ lại một khoảng trắng duy nhất. Cú pháp để thực hiện: =TRIM(ô cần xóa khoảng trắng thừa)

Các cách dùng hàm trim cụ thể

Bạn đã hiểu được cách sử dụng và mục đích sử dụng của hàm Tim. Và sau đây mời các bạn cùng nhau tìm hiểu hàm trim sẽ hoạt động thế nào theo từng trường hợp nhé.

Xoá khoảng trống hết cột dữ liệu

Nếu dữ liệu bạn đang có một cột chứa khoảng trắng từ đầu đến phần cuối chuỗi văn bản. Và khoảng trống còn xuất hiện giữa các từ với nhau. Vậy bạn đã biết cách thực hiện để xóa đi khoảng trắng đó chưa. Để thực hiện nhanh nhất bạn hãy sao chép cú pháp thực hiện hàm trim đến hết cột dữ liệu và thay các dữ liệu vào công thức.

Hàm trim cách sử dụng đơn giản
Hàm trim cách sử dụng đơn giản

Các bước thực hiện:

– Viết công thức hàm trim ở ô đầu tiên. Ví dụ dữ liệu bạn đang có là A2. Cú pháp sẽ là =TRIM(A2)

– Sau đó di chuyển trỏ chuột đến vị trí bên góc phải công thức. Di chuyển đến vị trí trỏ xuất hiện dấu cộng và kích chuột vào để sao chép công thức xuống hết cột dữ liệu. Tiếp đến kết quả sẽ xuất hiện có các cột – tên cột gốc. Khoảng trắng sẽ được xóa đi và còn lại là dữ liệu bạn cần có.

– Hãy thay các giá trị ở cột gốc bằng với giá trị cột đã chỉnh trước. Bạn chỉ cần sao giá trị sang cột bên gốc.

+ Đưa chuột đến vị trí ô công thức và sau đó nhấn sao chép bằng tổ hợp phím Ctrl + C.

+ Chọn ô dữ liệu hốc và đồng thời nhấn tổ hợp Ctrl + Alt + V, và tiếp tục nhấn V. Cuối cùng nhấn enter là xong.

Xóa khoảng trắng ở phía trước trong cột dữ liệu

Hàm trim có khả năng xóa được mọi khoảng trắng trong bảng dữ liệu excel mà không gặp bất cứ khó khăn gì. Tuy nhiên nếu dữ liệu người dùng có là số không phải là văn bản sẽ thực hiện ra sao?

Để thực hiện xóa khoảng trắng trong ô dữ liệu với dữ liệu là số. Người dùng cần kết hợp cùng hàm VALUE để có kết quả chính xác. Công thức: =VALUE(TRIM(ô dữ liệu))

Khi áp dụng công thức vào ô dữ liệu giúp loại bỏ những khoảng trắng trước và sau dữ liệu số. Và sau khi kết thúc sẽ trả về dữ liệu là kết quả đúng và không còn khoảng trắng nào.

Xóa khoảng trống ở trong cột dữ liệu với hàm trim
Xóa khoảng trống ở trong cột dữ liệu với hàm trim

Xóa khoảng trắng phía trước

Để có thể xóa khoảng trắng phía trước dữ liệu, bạn cần thực hiện như sau:

=MID(ô dữ liệu,FIND(MID(TRIM(ô dữ liệu),1,1),ô dữ liệu),LEN(ô dữ liệu))

Như bạn đã thấy trong công thức bạn có thể kết hợp nhiều hàm với nhau. Ví dụ như hàm mid trong excel, hàm find, hàm trim. Kết hợp giữ hàm hàm find, hàm trim, hàm mid để giúp tính toán vị trí của các ký tự đầu tiên. Và kết hợp dữ liệu số với hàm mid để đưa ra toàn bộ dữ liệu về vị trí của ký tự thứ nhất.

Hy vọng với những chia sẻ cụ thể về “hàm trim trong excel xóa khoảng trắng thừa ” đã làm bạn hài lòng. Hãy áp dụng công thức cụ thể vào mục đích sử dụng sắp tới trong công việc. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Xem Thêm  Tự làm sữa chua tại nhà bằng sữa ông Thọ vô cùng đơn giản

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here