Hàm trung bình cộng trong Excel hay còn gọi là hàm Average. Đây là tính năng thông minh được tích hợp trong nhiều bản Excel để tính trung bình cộng của một dãy số trong bản tính. Đặc biệt là cách sử dụng hàm này rất đơn giản nên giúp bạn có thể tính cả dãy số dài một cách nhanh chóng. Vậy trên Excel có bao nhiêu cách tính trung bình cộng? Công thức tính là gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây. Bên cạnh đó thì còn nhiều thông tin bổ ích trong việc sử dụng Excel. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé.

Phương pháp tính trung bình cộng trong Excel

Hàm trung bình cộng không phải là hàm nâng cao hay cần kỹ năng cao siêu mới có thể sử dụng được. Thế nhưng, bạn phải dùng thường xuyên thì mới thuần thục và hiểu được bản chất của hàm average. Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về yêu cầu tính hàm average trong Excel.

Hàm tính trung bình cộng trong Excel chỉ có tối đa 256 đối số. Nó có thể là số, phạm vi hoặc tham chiếu ô bạn muốn tính trung bình cộng. Một đối số tham chiếu ô hoặc phạm vi có chứa giá trị logic, văn bản hay ô rỗng thì sẽ không được tính. Trong trường hợp giá trị bằng 0 sẽ được nhập trực tiếp vào đối số. Công thức tính trung bình cộng trong Excel như sau:

Xem Thêm  Cách làm bún chả không cần nướng mà dùng chảo đơn giản tại nhà

=AVERAGE(Number1, [Number2], [Number3],…).

– AVERAGE là hàm tính trung bình cộng trong Excel.

– Number 1 bắt buộc phải có. Nó có thể là số, phạm vi hoặc tham chiếu ô bạn muốn tính trung bình cộng.

– Number 2, 3 có thể là số, phạm vi hoặc tham chiếu ô bạn muốn tính trung bình cộng tối đa là 255.

Hàm trung bình cộng trong excel và những thủ thuật tính đơn giản
Hàm trung bình cộng trong Excel và những thủ thuật tính đơn giản

Các công thức cần ghi nhớ

=AVERAGE(B3:B3) ==> Trung bình của các số trong các ô từ B3 tới B3 sẽ trả về kết quả 11.

=AVERAGE(B3:B3, 5) ==> Trung bình của các số trong các ô từ B3 tới B3 và số 5 sẽ trả về kết quả 11.

=AVERAGE(B3:D3) Trung bình của các số trong các ô từ B3 tới D3 sẽ trả về kết quả 19.

Cách tính trung bình cộng

Hàm average trong Microsoft Excel sẽ trả về trung bình cộng của các đối số. Với các phiên bản Excel khác nhau chúng ta sẽ có những cách tính khác nhau:

* Cách 1: Đầu tiên chúng ta dùng hàm Average được tích hợp sẵn trong Excel để tính trung bình cộng. Dựa vào bảng dưới đây ta có công thức sau: =Average(C7:G7). Hàm Average sẽ tự động cộng tổng các giá trị trong khoảng đưa ra trong ngoặc. Sau đó sẽ tự động đếm số lượng các giá trị trong khoảng để trả lại kết quả chính xác nhất.

Dùng hàm Average được tích hợp sẵn trong excel để tính trung bình cộng
Dùng hàm Average được tích hợp sẵn trong Excel để tính trung bình cộng

* Cách 2: Tính trung bình cộng bằng cách cộng từng giá trị rồi dùng tổng đó chia cho số lượng các giá trị. Theo bảng dưới đây ta có công thức: =(C7+D7+E7+F7+G7)/5. Tuy nhiên, cách này khi sử dụng với các dãy số có giá trị lớn sẽ rất khó khăn và mất thời gian.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách làm 5 món salad bơ hải sản, bò, gà, trứng dễ làm
Cộng từng giá trị rồi dùng tổng đó chia cho số lượng các giá trị
Cộng từng giá trị rồi dùng tổng đó chia cho số lượng các giá trị

* Cách 3: Áp dụng hàm Sum để tính tổng rồi chia cho các giá trị. Dựa vào bảng dưới đây ta có công thức sau: =(Sum(C7:G7))/5. Cách này cũng giống như cách 2 sẽ rất khó khăn khi sử dụng với các dãy số có giá trị lớn.

Áp dụng hàm Sum để tính tổng rồi chia cho các giá trị
Áp dụng hàm Sum để tính tổng rồi chia cho các giá trị

Lưu ý khi sử dụng hàm trung bình trong Excel

Đối với những ai không thường xuyên sử dụng Excel thì khi sử dụng hàm tính trung bình cộng sẽ rất hay bị mắc lỗi và gặp sự cố. Cụ thể, khi tính trung bình không phải là số thì kết quả tính sẽ bị lỗi # p/0!. Còn nếu kết quả hiển thị lỗi #VALUE! thì có nghĩa là hàm AVERAGE không thể diễn giải các giá trị của đối số.

Lỗi #VALUE! khi dùng hàm average
Lỗi #VALUE! khi dùng hàm average

Để khắc phục được lỗi này, cách đơn giản là xây dựng một công thức bỏ qua vùng tham chiếu chứa lỗi. Ta có công thức sau: =AVERAGE(IF(ISERROR(B2:D2),””,B2:D2)). Nhìn vào công thức bạn có thể thấy chúng ta dùng hàm IF và hàm ISERROR để xác định lỗi trong vùng tham chiếu.

Cách khắc phục lỗi
Cách khắc phục lỗi

Hy vọng bài chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hàm trung bình cộng trong Excel và công dụng đặc biệt của nó trong công việc của bạn. Hãy thường xuyên theo dõi website https://alltopvn.com/ của chúng tôi để cập nhật thông tin bổ ích nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here