Hàm Vlookup trong excel dùng để làm gì? Cấu trúc hàm Vlookup ra sao? Cách sử dụng thế nào? Đây là ba câu hỏi được người sử dụng đặt ra khá nhiều hiện nay. Liệu rằng hàm Vlookup có sử dụng dễ dàng hay không và hiệu quả công việc thế nào? Mời bạn cùng https://alltopvn.com/ tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết và theo dõi hướng dẫn cách dùng hàm Vlookup trong excel cụ thể sau đây.

"Hướng

Hàm vlookup trong excel là gì?

Nhiều người thường băn khoăn về khái niệm và cách sử dụng hàm Vlookup trong excel. Và điều đặc biệt hơn chính là cách phân biệt khi nào nên sử dụng chúng.

Hàm Vlookup trong excel dùng để làm gì? Hàm vlookup là hàm dùng để dò tìm dữ liệu trong bảng dữ liệu excel. Người dùng có thể tìm kiếm kiến thức trong bảng dữ liệu. Và bên cạnh đó có thể dùng kết hợp cùng các hàm khác nhau như SUM, TODAY, AVERAGE để tăng thêm hiệu quả công việc.

Chức năng chính của hàm chính là một hàm dữ liệu và sẽ hoạt động dựa trên dữ liệu đã có. Hoặc hoạt động dựa vào danh sách các hạng mục khác nhau.

Cấu trúc hàm Vlookup trong excel

Cấu trúc hàm Vlookup trong Excel:

=VLOOKUP(lookup_value,table_array,col_index_num,[range_lookup])

Trong đó:

 • VLOOKUP là tên hàm
 • Lookup_value là giá trị dùng để dò tìm bắt buộc cần có tên trong bảng dữ liệu tìm kiếm
 • Table_array là bảng chứa giá trị cần phải dò tìm. Giá trị này sẽ để ở dạng giá trị tuyệt đối. Với dấu ($) ở trước. Ví dụ: $B$4:$C$30.
 • Col_index_num là thứ tự cột có chứa giá trị cần tìm trên table_array.
 • Range_lookup là phạm vi tìm kiếm. TRUE tương đương với 1 việc dò tìm tương đối và FALSE tương đương với 0 với việc dò tìm tuyệt đối. Range_lookup không bắt buộc phải có trong công thức. Việc dò tìm tương đối áp dụng khí giá trị chứa giá trị cần tìm cần sắp xếp theo thứ tự tăng/giảm dần.

Cấu trúc trên có thể áp dụng cho hàm Vlookup trong excel 2016, và hàm Vlookup trong excel 2013.

Ví dụ về hàm vlookup
Ví dụ về hàm vlookup

Sửa lỗi #NA khi sử dụng hàm Vlookup

Lỗi #NA khi sử dụng hàm Vlookup là gì? Lỗi #NA là lỗi xuất hiện khi kết thúc cú pháp không tìm thấy giá trị thích hợp trong vùng điều kiện. Và cụ thể hơn là cột đầu tiên bạn thực hiện cú pháp. Vậy có thể sửa lỗi hay không? Bạn có thể sửa lỗi bằng cách thực hiện các bước sau đây.

Bước 1: Kiểm tra cú pháp so sánh với hàng cột trong bảng dữ liệu Excel.

Hàm Vlookup có cú pháp như sau:

=VLOOKUP(lookup_value,table_array,col_index_num,[range_lookup])

Sẽ có hai trường hợp gặp lỗi #N/A:

+ Giá trị dò tìm: Nếu giá trị dò tìm ở dạng tuyệt đối và thứ tự hiển thị. Nếu như công thức bạn nhập đúng với các giá trị có. Thì lỗi này sẽ rơi vào trường hợp bên bảng tra không có giá trị trùng khớp. Vì thế sẽ xuất hiện lỗi.

Sửa lỗi #N/A khi thực hiện cú pháp
Sửa lỗi #N/A khi thực hiện cú pháp

Bước 2: Ta thêm giá trị với tên dữ liệu bất kỳ theo ý bạn. Sau đó thay đổi công thức cùng cột giá trị tuyệt đối của vùng giá trị trong Excel.

Bước 3: Nhấn Enter, kéo thả xuống hết phần cột dữ liệu để sao chép toàn bộ công thức. Khi kết thúc sẽ cho kết quả toàn bộ dữ liệu cần giá trị.

Ngoài ra bạn nên biết 1 lỗi thường xuyên xảy ra là không cố định dữ liệu để dò giá trị. Vì thế khi bạn tiến hành khoanh vùng hãy nhớ nhấn phím f4 để có thể cố định lại vùng khoanh.

Hàm mod hay còn gọi là hàm chia số dư cho ước. Kết quả sẽ hiển thị sẽ cùng dấu với số ước. Khi sử dụng hàm mod sẽ kết hợp cùng các hàm khác nhau trong excel để dễ dàng trong việc tính toán. Tham khảo thêm: Hàm Mod Trong Excel Và Cách Sử Dụng Đúng Nhất

Chú ý:

 • Nhấn f4 1 lần: Để lấy giá trị tuyệt đối được cố định trong một cột hoặc một dòng.
 • Nhấn f4 2 lần: Để nhận giá trị tương đối của cột và nhận giá trị tuyệt đối của dòng.
 • Nhấn f4 3 lần: Để nhận giá trị tương đối của dòng và nhận giá trị tuyệt đối của cột.
  Những chú ý quan trọng trong khi sử dụng
  Những chú ý quan trọng trong khi sử dụng

Hy vọng với những chia sẻ cụ thể về “hàm Vlookup trong excel” đã làm bạn hài lòng. Hãy áp dụng công thức cụ thể vào mục đích sử dụng sắp tới trong công việc. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here