Đa số những Project Open Source đều để tại GitHub, để tải code về, nhiều người thường ấn “Download”. Nhưng điều này sẽ gây ra bất tiện với những Project lớn, vì khi có Update Code, bạn sẽ phải Download lại toàn bộ. Vì vậy bài này chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng Source Tree – công cụ dùng Git để cho công việc dễ dàng hơn. Cùng tham khảo bạn nhé!

Những lý do nên sử dụng Source Tree

Trong GitHub có rất nhiều Branch, mỗi một file Code lại có nhiều lần sửa đổi khác nhau.

Vì thế việc sử dụng Source Tree sẽ giúp bạn dễ dàng xem được lịch sử của các lần sửa đổi đó. Hơn hết phần mềm này còn giúp bạn quản lý được nhiều Repo khác nhau trong PC của mình.

Ngoài ra phần mềm Source Tree còn có những tính năng nổi bật như:

 • Xem lịch sử Commit dễ dàng: File sửa dòng nào, sửa bao nhiêu file,.…
 • Dễ dàng chuyển qua lại được những Branch khác nhau
 • Hiển thị lên các thông báo rõ ràng

Những thuật ngữ dùng trong phần mềm Source Tree

 • Repo (Repository): Là thùng chứa Code
 • Origin: Đây là Repository gốc, khi Clone Code tức là bạn sẽ Clone từ Origin
 • Commit: Cập nhật các sửa đổi của Code vào Repo trong máy tính của bạn
 • Hunk: Là Đoạn Code bị sửa đổi bên trong file, và một file có thể có rất nhiều Hunk
 • Working Directory: Tức là một Folder chứa Code trong PC
 • Pull: Là kéo Code mới từ Origin về PC, cũng tương tự như việc Update bên SVN
 • Push: Tức là đẩy những sửa đổi đã Commit lên Origin
 • Stage hunk: Nghĩa là chọn Hunk để Commit
 • Stage file: Chọn file để Commit, nó tương đương với Stage tất cả Hunk bên trong file đó.

Hướng dẫn sử dụng Source Tree để clone GitHub

Cài đặt Source Tree

Để cài đặt Source Tree bạn hãy tải phần mềm này về từ trang website: https://www.sourcetreeapp.com/ và làm theo hưỡng dẫn.

Khi cài đặt chương trình này sẽ yêu cầu bạn cài thêm một số thứ như Git cùng với .Net Framework (nếu chưa cài). Những Repo sẽ được hiển thị dưới dạng tab, bạn có thể quản lý cùng lúc nhiều Project khác nhau một cách dễ dàng.

Những thao tác thường gặp trên Source Tree

Khi sử dụng Source Tree để clone GitHub chúng ta có những thao tác thường gặp sau:

Clone source code

Bạn vào trang web của Repo, sau đó ấn nút chọn Clone or download. Lúc này một Popup sẽ hiện ra bạn hãy copy link .Git của Repo đó.

Sau đó mở Source Tree lên và ấn chọn Clone rồi điền những thông tin cần thiết như: Thư mục chứa Code trong PC, link tới Repo và tên của Project sẽ hiển thị. Tiếp đến ấn chọn Clone và chờ đợi.

Switch qua lại giữa những Branch

Switch qua Branch khác hay còn được gọi là Checkout branch. Mỗi Branch có mục đích là viết Code cho vài tính năng nào đó, khi hoàn thành Merge vào Branch chính là Master. Những Project của bạn đưa lên GitHub sẽ có các Branch khác nhau, vì thế cần phải Switch qua Branch sao cho phù hợp.

Ví dụ như Repo ISSedu là Project hướng dẫn bạn cách đọc biển số xe máy. Mỗi Branch trong Repo có thuật toán hay ngôn ngữ khác nhau. Vì thế bạn cần phải Switch qua lại giữa những Branch có Code phù hợp nhu cầu.

Tại mục Origin- Repo trên GitHub, bạn hãy ấn chuột phải chọn Branch mình muốn Checkout rồi click “Checkout …”. Khi Checkout xong, Code của bạn sẽ tương ứng cùng với Code của Branch đó.

Khi Code của bạn khác với Branch định Checkout thì phần mềm Source Tree sẽ báo lỗi là Conflict. Lúc này bạn cần phải Revert -> Stash -> Commit… trước khi Checkout qua một Branch khác.

Pull Source Code

Pull tức là thao tác “kéo” một Code từ Origin về PC mỗi khi có thay đổi tại Origin. Để thực hiện bạn hãy cập nhật những đổi thay về Working Directory cho giống Server. Sau đó bạn chỉ cần ấn nút Pull là Code sẽ giống với Server. 

Lưu ý: Code dưới PC nếu bị sửa trùng với File bị sửa tại Origin thì bạn cần Revert -> Stash -> Commit… code.

Ngoài ra còn rất nhiều thao tác sử dụng sử dụng Source Tree để Clone Code khác. Vì vậy đừng quên kết nối cho chúng tôi để được hướng dẫn sử dụng Source Tree một cách chi tiết hơn cho nhiều thao tác khác bạn nhé!

Nguồn: Alltopvn.com

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here