TRÍ NHỚ LÀ GÌ?

Trí nhớ là khả năng ghi nhận, tồn trữ và hồi tưởng được các thông tin của não người. Nói cách khác, nó giữ lại được mọi kinh nghiệm thông qua quá trình hoạt động của trí não.

Thông thường, hoạt động của trí nhớ gồm có ba giai đoạn:

 • Tiếp nhận và ghi lại những gì đã tri giác được (từ tai, mắt, mũi…).
 • Lưu trữ những thông tin đã tiếp nhận.
 • Nhớ lại những thông tin đã lưu trữ.

Con người có nhiều dạng trí nhớ, trong đó có ba dạng phổ biến nhất: trí nhớ thị giác, trí nhớ thính giác và trí nhớ vận động…

Người nào có trí nhớ thị giác thì thường nhớ rất lâu những gì đã được nhìn thấy. Người có trí nhớ thính giác lại nhớ rất tốt những gì đã nghe được. Còn người có trí nhớ vận động thì cần phải viết hay đọc đi đọc lại nhiều lần điều gì đấy mới nhớ dai được.

RỐI LOẠN TRÍ NHỚ

Theo Thạc sĩ y khoa Cao Phi Phong, rối loạn trí nhớ gồm có những dạng sau:

 1. Sự giảm nhớ: dù những việc xảy ra đã lâu hay mới đây, người bị dạng này bị giảm khả năng nhớ lại một cách đáng kể.
 2. Quên: bao gồm quên tốt cả các sự việc diễn ra trong quá khứ hay quên từng phần quá khứ (quên một số việc đã diễn ra dù mới hay cũ).

Người bị rối loạn trí nhớ có thể bị quên thuận chiều, nghĩa là quên những việc vừa xảy ra trong quá khứ gần (vài giờ hoặc vài tuần sau khi bệnh) hay bị quên ngược chiều, còn gọi là quên xa (quên những việc xảy ra vài tháng trước khi bệnh).

Ngoài ra, rối loạn trí nhớ có thể dẫn tới việc:

 • Quên trong cơn: “quên sự việc xảy ra trong con như cơn vắng ý thức”.
 • Quên do ghi nhận kém và nhớ lại kém: việc ghi nhận kém dẫn tói cái gọi là quên gần, tức không nhớ những sự việc vừa xảy ra; còn việc nhở lại kém dưa tới sự quèn xa, tức là quên những việc đã xảy ra từ rất lâu.
 • Quên tiến triển: sự việc xảy ra gần dây thì quên trước, còn sự việc diễn ra từ lâu thì quên sau. Cối quên này tăng đần theo thời gian của người bệnh.
 • Loạn nhớ: nhớ nhầm thời gian diễn ra sự việc trong quá khứ hay nhớ nhầm những việc xảy ra của người khác là của mình.
 • Tăng nhớ: nhớ lại những sự việc diễn ra từ rất lâu, không có ý nghĩa gì trong hiện tại hay chỉ nhớ những chi tiết vụn vặn, không ăn khớp với nhau.

Nguyên nhân rối loạn trí nhớ: Khả năng tạo ra trí nhớ và trí nhớ gần bị giảm thường là do bị chấn thương, tai biến mạch máu não, viêm não do virus, bị u tân sinh hoặc do thiếu máu cục bộ hay thiếu vitamin Bl. Cồn mất trí nhớ xa và mất trí nhớ sau khi chấn thương là do “sự gián đoạn chức năng hệ viền liên quan đến sự lưu trữ và nhớ lại”.

Rối loạn trí nhớ còn có nguyên nhân do nghiện rượu nặng, sử dụng chất kích thích như ma túy…

BỆNH MẤT TRÍ NHỚ

Bác sĩ Alzheimer là người đầu tiên mô tả bệnh này vào năm 1906. Đây là loại bệnh do tổn thương chất xám của vỏ não.

Người bệnh bị giảm trí nhớ trầm trọng, rối loạn ngôn ngữ và hành vi, không thể thực hiện được những công việc như vạch kế hoạch, sắp xếp trình tự và tóm tắt các sự kiện. Người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp vì phải vất vả tìm ra từ ngữ để diễn đạt.

Khi bị nặng người bệnh có thể nằm liệt giường, không nhận biết được người thân và không thể tự ăn uống được…

Để biết có bị bệnh Alzheimer hay không, người ta căn cứ vào những dấu hiệu ban đầu sau đây:

 1. Quên: Thông thường ai cũng có thể quên chuyện gì đó, thí dụ như quên một công việc, một cuộc hẹn hay quên tên người quen lâu ngày khộng gặp, hoặc quén chìa khóa để chỗ này hay chỗ khác.. Những điều này là bình thường, không phải là dấu hiệu của bệnh Alzheimer. Nhưng khi quên hoàn toàn một sự việc, lẫn lộn nhiều sự việc với nhau mà không thể giải thích được, hoặc để quên đồ vật ở nơi không thích hợp với chúng, đây có thể là nguyên nhân ban đầu của bệnh. Thí dụ: Để đồng hồ đeo tay vào tủ lạnh, bỏ hộp sữa vào máy giặt rổi không nhớ được.
 2. Gặp khó khăn trong một việc quen thuộc: Nếu quên là đã luộc rau quá lâu hay không nhớ đã đặt lên bàn vật gì đó thì bình thường, nhưng nếu đă dọn mâm cơm lên bàn rồi mà quên luôn cả chuyện ăn hay quên mình đã nấu cơm thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh.
 3. Gặp khó khăn về cách diễn đạt: Người bệnh thường nói năng chậm chạp, quên cả nhũng từ đơn giản hay dùng từ không thích hợp khiến câu nói trở nên khó hiểu đối với người nghe.
 4. Mất định hướng về không gian và thời gian: Người bệnh có thể quên con đường quen thuộc, không biết mình đang ở đâu, tại sao mình ở chỗ này và làm cách nào để về nhà được. Đôi khi họ quên luôn ngày nào đó trong tuần, không thể biết được hôm nay là ngày thứ mấy chẳng hạn.
 5. Giảm khả năng nhận xét: Bình thường ta có thể quên đem áo mưa ra dường vào mùa mưa, nhưng đối với người bệnh, họ có thể… mặc nhiều áo ấm trong ngày nóng bức hoặc ăn mặc kỳ cục khi ra phố.
 6. Giảm khả năng suy nghĩ trừu tượng: Người bệnh không nhận biết được những con số hoặc không làm được những bài tính đơn giản.
 7. Thay đổi tính khí và hành vi: Người bình thường có thể biến đổi cảm xúc trong hoàn cảnh cụ thể nào đó, còn người bệnh thì ‘tính khí và hành vi thay đổi bất thường mà không có lý do cụ thể.
 8. Thay đổi nhân cách: Theo thời gian con người có thể thay đổi ít nhiều về nhân cách, còn người bệnh thì thay đổi nhân cách đột ngột. Họ có thể trở nên dễ cáu gắt, đa nghi hoặc nhút nhát hơn. Họ có thể trở nên chán chường, không còn quan tâm đến bất kỳ việc gì nữa, kể cả những việc làm hàng ngày.

Nhìn chung, khi thấy bị rối loạn trí nhớ hay có những dấu hiệu bất thường của bệnh Alzheimer thì ta nên tìm gặp bác sĩ để chữa trị ngay. Còn nếu bạn là người bình thường, có lúc đãng trí quên điều này, cái kia thì không sao, bạn có thể tập luyện để có trí nhớ tốt theo phương pháp trong quyển sách này. Nếu bạn còn trẻ thì việc luyện tập càng dễ dàng hơn, song nếu bạn là người lớn tuổi thì sao?

Như ta đã biết, theo qui luật sinh học tự nhiên, người càng lớn tuổi thì trí nhớ có thể càng giảm đi so với thời trẻ. Sự suy giảm này bắt nguồn từ sự lão hóa. Hệ thần kinh là nơi hoạt động của trí nhớ, chúng cũng sẽ “già” theo thời gian. Số lượng tế bào não sẽ càng ngày càng ít đi và chúng có thể bị teo lại. Ở người lớn tuổi, lượng máu đến nuôi não thường giảm đi. Việc này dẫn đến sự giảm tiêu thụ oxy và các dưỡng chất, khiến não suy yếu sức tổng hợp các chất gọi là chất dẫn truyền thần kinh, những chất rất cần thiết cho hoạt động của não. Chính những điều này làm giảm trí nhớ của người lớn tuổi.

Tuy nhiên, dù già hay trẻ, ta vẫn có thể cải thiện tốt trí nhớ của mình. Trước khi, bước vào phần thực hành “luyện trí nhớ”, mời bạn tham khảo thêm phần dưới đây.

CÁCH TĂNG THÊM TRÍ NHỚ

Thư giãn

Sự căng thẳng thần kinh có thể làm giảm trí nhớ. Khi lo âu, sợ sệt, giận dữ hay mệt mỏi, bạn có thể mất hàng giờ để cố nghĩ ra điều gì đó. Song khi đã nghỉ ngơi, bình tĩnh trở lại thì bạn có thể nhớ điều đó thật dễ dàng. Tại sao vậy? Bởi vì lúc này chất trung gian thần kinh của não hoạt động hiệu quả hơn, giúp bạn nhớ lại những gì mà trong giai đoạn bị stress, bạn đã cố nghĩ ra nhưng không tài nào nhớ được.

Sau đây là một số cách thư giãn mà tôi đã giới thiệu trong quyển “Thay đổi cuộc sống trong bảy ngày”, tôi xin trích lại để bạn tham khảo:

Thở sâu

Việc thở sâu và chậm có thể giúp làm dịu sự lo âu, chán nản và mỏi mệt. Mục đích là học thở từ cơ hoành hơn là từ ngực, nghĩa là khi hít vào bạn cho hơi vào đầy phần bụng rồi ép phần bụng xuống lúc bạn thở ra. Thực hành thở sâu lâu hơn thì sẽ có hiệu quả hơn.

 1. Nằm ngửa với hai đầu gối cong, hai chân trên sàn nhà cách nhau khoảng 20,3 cm .
 2. Đặt một bàn tay trên bụng, còn bàn tay kia trên ngực bạn. Hít vào chậm và sâu qua mũi vào trong bụng bạn. Hãy có cảm giác như bụng bạn được nâng lên bàn Ngực bạn chỉ chuyển động nhẹ và chỉ khi nào bụng chuyển động.
 3. Thở ra qua miệng với âm thanh xì nhẹ, thót bụng lại và kéo nó về phía xương sống của bạn.
 4. Làm liên tục như thế khoảng 5 đến 10 phút, hít vào 5 giây rồi thở ra 10 giây. Chú ý giảm sự căng thẳng tối đa khi bạn hoàn thành xong bài tập này.
Xem Thêm  #9 Cách Tự Làm Nước Rửa Chén Hữu Cơ Tự Nhiên An toàn Da Tay Tại Nhà | Cleanipedia

Làm dịu đôi mắt

Để mắt nghỉ ngơi là một cách quan trọng của sự cân bằng trở lại và làm dịu cơn stress không cần thiết. Bài tập này không chỉ thư giãn đôi mắt mà còn cho cả cơ thể bạn, và bạn có thể thực hiện nó bất kỳ nơi đâu – từ văn phòng bạn cho đến chỗ ngồi trên tàu hỏa, máy bay.

 1. Ngồi hoặc nằm xuống rồi thở sâu giây lát.
 2. Bây giờ, bạn nhẹ nhàng nhắm đôi mắt lại rồi đặt úp hai lòng bàn tay trên đôi mắt bạn, những ngón tay chéo ngang trên trán bạn.
 3. Sử dụng sức tưởng tượng để sáng tạo một cánh đồng tối tăm hoàn toàn. Hãy thấy nó tối đến nỗi bạn không thể dùng bất cứ từ gì để diễn tả được nó. Đừng cố tạo ra nó từ kinh nghiệm của bạn. Đơn giản là cho phép sự tối tăm xuất hiện. Tiếp tục như thế từ 2 đến 3 phút, hít thở thoái mái.
 4. Dời hai bàn tay khỏi trán bạn rồi từ từ mở mắt

Bạn có thể lập lại bài tập này nhiều lần trong ngày, bất cứ lúc nào bạn cần thư giãn. Nó còn có thể giúp bạn sẵn sàng cho một đêm ngủ ngon, thư thái, tuyệt vời.

Thư giãn lũy tiến

Nhiều người không ngờ rằng một vài cơ bắp của họ căng thẳng thường xuyên. Bài tập này hoạt động trên nguyên tắc đối lập, nghĩa là trước hết phải làm căng thẳng cơ bắp đến mức tối đa cốt để sau đó thư giãn nó hoàn toàn.

 • Chọn một tư thế thoải mái, nằm xuống hoặc ngồi trên ghế có chỗ dựa cao đủ tựa đầu bạn vào.
 • Hai bàn tay nắm chặt lại, gồng hai cánh tay mạnh đến mức có thể, sao cho bắp tay phồng lên rồi giữ như thế từ 5 đến 7 giây. Sau đó nới lỏng tất cả ngay lập tức rồi để cho cơ bắp của bạn hoàn toàn thư giãn trong 30 giây.
 • Thực hiện như thế cho đầu, mặt, cổ và vai bạn. Uốn cong vai bạn lên, rồi tập trung một cách đặc biệt vào cơ bắp trên mặt bạn bằng cách gấp những nếp nhăn trên trán bạn sát nhau đến mức có thể, liếc hai mắt của bạn, làm căng quai hàm, mím môi, và đẩy lưỡi đến vòm miệng. Sau 5 đến 7 giãy, thư giãn hoàn toàn.
 • Bây giờ, lặp lại cho ngực, bụng và phần dưới của lưng bạn, tập từng phần riêng biệt của cơ thể bạn.
 • Lặp lại cho hai bắp dùi, mòng, hai bắp chân và hai chân bạn.
 • Khi thư giãn bạn hãy tự nhủ: “Sự căng thẳng biến mất. Tôi đang cảm thấy thư giãn. Tôi càng lúc càng thư giãn hơn.” Hãy hít thở sâu hơn. Qua thực hành, bạn sẽ nhận thấy rằng, nhờ nói như thế, các cơ bắp của bạn sẽ thật sự càng ngày càng thư giãn.

Thư giãn bằng âm nhạc

Ở đây là bài tập làm bạn dịu lại, tiếp thêm sinh lực cho bạn, và giúp bạn sẵn sàng hướng tới việc nghỉ ngơi trong ngày với sinh lực hồi phục.

 1. Mở nhạc hòa tấu có tính chất êm dịu nhẹ nhàng, hợp với sở thích của bạn.
 2. Ngồi thoải mái, im lặng hoặc nằm trên sàn nhà.
 3. Tự nhủ rằng bạn sẽ dùng 15 phút tới đây để tái cân bằng, làm dịu stress rồi tự thư giãn.
 4. Hãy quên trọng lượng cơ thể bạn đi, cho phép ghế hoặc sàn nhà nâng đỡ bạn.
 5. Nhắm mắt lại, nhẹ nhàng cắt đứt sự kích thích của thị giác và điều làm bạn bận tâm.
 6. Khi hít vào bạn tự nhủ “Tôi đang…”.
 7. Lúc thở ra, nói: “… thư giãn”.
 8. Tiếp tục thở bình thường, không cố thay đổi sự phản ứng của bạn trong bất kỳ cách nào. vẫn tiếp tục lập lại: “Tôi đang…” khi hít vào và nói “… thư giãn” lúc thở ra, sau đó hãy cảm nhận điều bạn nói đang xảy
 9. Khi tâm trí bạn bắt đầu nghĩ mông lung, hãy đưa nó trở lại với ý thức đang hít thở và lời tuyên bố ‘Tôi đang thư giãn”.
 10. Cho phép nhạc làm dịu bạn và đưa bạn vào trạng thái thư giãn sâu hơn.
 11. Để kết thúc, chầm chậm duỗi hai bàn tay và hai bàn chân ra, rồi duỗi hai cánh tay lẫn hai chân, cuối cùng là toàn bộ cơ thể.
 12. Lúc này, bạn hé mở từng mắt, kế tiếp nhau

Trầm tư mặc tưởng trước cây nến

Bài tập này có thể giúp làm sạch tâm trí khi bạn thắp cây nến, đặt trước mặt bạn. Mục đích là để bạn học hình dung từng vật riêng biệt với ý thức trọn vẹn về nó. Thực hành điều này để giúp

.bạn không bị xao nhãng tâm trí, song khi đã thành thạo, kỹ thuật này còn giúp bạn giữ được tập trung và bình tĩnh hơn.

Thắp một ngọn nến trong phòng hơi tối rồi đặt nó cách chỗ bạn ngồi khoảng 45 cm, ngang tầm mắt bạn.

 1. Ngồi thoải mái trên ghế rồi nhìn vào cây nến. Sau đó trở nên chăm chú nhìn nó.
 2. Khi tư tưởng xuất hiện, hãy loại bỏ nó rồi tập trung sự chú ý vào cây nến và ngọn lửa. Cố không phân tích hay miêu tả cái gì đang xảy Cứ để nó dễ dàng hiện lên, hãy sống với nó.
 3. Nhắm.hai mắt lại rồi tưởng tượng hình ảnh cây nến in hằn vào hai mi mắt bạn. Giữ điều đó lại.
 4. Khi hình ảnh mờ đi, mở hai mắt ra rồi nhìn cây nến lần nữa.
 5. Tiếp tục như thế khoảng 15 đến 20 phút.

Hình dung

Dù bạn ở bất kỳ nơi đâu, tâm trí bạn có thể giúp bạn thay thế nỗi buồn bằng niềm vui, thoát khỏi sự căng thẳng hiện tại của bạn bằng trạng thái lắng dịu trong chốc lát, giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn và có khả năng đối chọi khi bạn trở về thực tại.

 1. Ngồi thoải mái trên ghế hay nằm xuống giường.
 2. Nhắm hai mắt lại. Tưởng tượng rằng bạn đang rời khỏi nơi mà bạn đang ở, rời bỏ tất cả rắc rối và áp lực hiện tại ra phía sau rồi đến một nơi khác. Chọn nơi mà bạn cảm thấy thư giãn nhất – có lẽ là một bãi biển hoang vắng, một đỉnh núi, một khu vườn, hoặc bên cạnh dòng suối chảy lăn tăn hay thác nước.
 3. Sau 3 đến 5 phút, bạn nhin lần cuối quanh môi trường bạn đang tưởng tượng một lát rồi chẩm chậm mở mắt Bạn đã tạo ra sự thoát ly thực tế của riêng bạn, một nơi mà bạn có thể đến lần nữa bất cứ lúc nào bạn cần thư giãn.

Yoga

Yoga là bài tập nhẹ nhàng và chậm, làm giảm bớt sự kéo căng và là loại hít thở sâu mà bạn đã học, trong bài tập đầu tiên ở trên. Nó được thực hiện trong căn phòng tối và có nhạc nền êm dịu để thư giãn, rồi kết thúc bằng sự thư giãn toàn bộ cơ thể. Nếu yoga được thực hành thường xuyên, nó sẽ có tác dụng như bất kỳ bài tập kéo căng tốt nào, giúp bạn làm rắn chắc cơ

bắp và tăng thêm độ mềm dẻo. Lợi thế đặc biệt của loại bài tập này là hiệu quả dịu dàng, êm ái của nó.

Ở đây là bài tập yoga đơn giản mà bạn có thể thực hành tại nhà. Bạn nhớ sử dụng những động tác có cân nhắc và chậm. Cứ để cho việc hít thở đưa bạn vào sự căng ra và làm nổi bật việc giữ căng đó, đừng bao giờ nẩy lên. Mỗi bài tập sẽ được giữ một lần khoảng 10 giây rồi lập lại 2 lần nữa với sự căng ra lâu hơn trong mỗi lần, đầu tiên là 15 giây rồi đến lần sau là 20 giây.

 1. Đứng với hai đầu gối hơi cong, hai tay xuôi bên hông. Hít vào, với hai tay lên trần nhà rồi giữ như thế. Thở ra khi bạn hạ hai tay xuống.
 2. Đứng xuôi hai tay bên hông, cổ và cằm cúi xuống, đầu tiên xoay đầu về phía vai phải rồi giữ như thế, sau đó xoay đầu sang vai trái.
 3. Đưa thẳng hai tay ra phía trước người bạn. Cong ngửa hai bàn tay lên để những ngón tay hướng lên trần nhà rồi xoay trở hai bàn tay xuống. Hạ hai tay thẳng xuôi hai bên hông bạn rồi lập lại chuyển động của hai lòng bàn tay, lần đầu lên rồi lần sau xuống.
 4. Đặt hai bàn tay trên hai vai bạn. Xoay tròn hai khuỷu tay rồi làm ngược lại. Hãy chuyển động thật chậm.
 5. Đứng hai chân cách xa nhau khoảng 22 cm. Đưa tay trái lên khỏi dầu, thở ra rồi làm căng người tối đa về phía bên phải. Trở lại vị trí trung tâm rồi lập lại chuyển động về phía bên trái, với tay phải giơ khỏi đầu.
 6. Bước chân phải ra, hít vào, hạ bàn tay trái xuống về phía chân phải đến mức có thể, đưa cánh tay phải ra phía sau người bạn (tay duỗi trong không trung) và nhìn lên tay phải. Lập lại cho phần bên trái.
 7. Ngồi trên sàn nhà với lưng thẳng và phần dưới của hai bàn chân sát nhau; đặt hai bàn tay trên hai chân.Thực hiện chuyển động bơi bướm lên xuống bằng hai đầu gối.
 8. Vẫn ngồi trên sàn với lưng thẳng. Duỗi hai chân ra và thở sâu. Đặt bàn tay phải trên sàn nhà, chỗ phía sau mông bạn, thở ra, rồi với bàn tay trái về phía chân phải, gục đầu về phía đầu gối phải. Trở lại tư thế ban đầu rồi lặp lại các chuyển động cho bên trái.
 9. Lại ngồi lần nữa, chân duỗi thẳng, khép hai chân vào nhau. Hít vào và với hai tay lên khỏi đầu. Khi bạn thở ra, với hai tay về phía hai bàn chân, đưa đầu bạn xuống phía sàn nhà.
 10. Ngồi thẳng, co chân bắt chéo hai chân trong tư thế ngồi của người Ấn Độ. Đặt bàn tay trái trên đầu gối phải, còn tay phải trên sàn nhà phía sau mông bạn. Thở ra, sau đó, khi bạn hít vào, hãy nhìn trên vai phải của bạn. Làm dịu người và lập lại với bàn tay phải trên đầu gối trái, hãy nhìn trên vai trái của bạn.
 11. Nằm ngửa, hai cánh tay duỗi thẳng hai bên hông bạn. Đưa hai đầu gối đến ngực bạn, rồi nhấc chúng về phía bên trái, ép xuống gần sàn nhà, xoay đầu bạn về phía bên phải. Sau đó làm ngược lại.
 12. Vẫn nằm ngửa, giữ chân trái duỗi thẳng và ôm hai tay quanh đầu gối phải. Làm dịu người và chuyển động sang chân kia. Rồi dưa cá hai đầu gối lên và hai tay vòng ôm hai đầu gối, ghì chặt hai khuỷu tay và giữ như thế 10 giây.
 13. Nằm ngửa trên sàn với hai đầu gối cong, còn hai bàn chân đặt trên sàn. Nhấc chân trái hướng thẳng lên trần nhà, lấy hai bàn tay ôm phía sau bắp chân trái rồi chầm chậm duỗi chân phải thẳng ra trẽn sàn. Trở lại tư thế ban đầu rồi luân phiên đổi hai chân.
 14. Kết thúc việc tập yoga bằng cách nằm ngửa với hai tay và hai chân thư giãn. Nhắm hai mắt lại. Dùng tinh thần chuyển động thật chầm chậm thân thể bạn từ chân lên tới đầu: những ngón chân, hai bàn chân, hai bắp đùi, hai đầu gối, hông, mông, bụng, ngực, hai cánh tay, vai và đầu. Khi bạn tác động đến mỗi phần, cứ để nó mềm dịu và nhủ thẩm là nó đang nới lỏng. Lúc bạn tác động đến phần đầu, duy trì tư thế thư giãn toàn bộ cơ thể trong 5 phút. Hít thớ sâu, tập trung tinh thần vào động tác này. Nếu có ý nghĩ nào hiện ra trong đầu, hãy loại bỏ nó rồi vẫn tiếp tục tập trung vào điều này.
 15. Thật chậm, từ từ mở hai mắt ra rồi kêu cơ thể bạn thức tỉnh bằng ý niệm tinh thẩn, cho cơ thể bạn từ từ thức dậy. Cuộn người xoay qua bên phải như tư thế của đứa trẻ trong bào thai với hai chân bắt chéo nhau và ôm hai tay sau lưng bạn. Hít vào, rồi thở ra, hạ thấp đầu về phía sàn nhà rồi đưa hai tay từ phía sau lưng bạn ra phía trước, hướng lên trần nhà. Trở lại tư thế ban đầu, đảo ngược hai chân, lấy hai tay ôm lưng bạn lần nữa, hít vào, và khi bạn thở ra, gục đầu xuống lẩn nữa. Chầm chậm đứng dậy rồi tiếp tục việc làm của bạn, lúc này ắt hẳn bạn sẽ cảm thấy tươi tỉnh và thư giãn rồi.
Xem Thêm  Cách làm tan máu bầm trong mắt an toàn hiệu quả – Dược Bình Đông

Giảm giờ xem truyền hình

Việc xem truyền hình quá lâu khiến não trở nên thụ động. Mỗi ngày bạn nên dành ít nhất là một giờ để luyện trí não.

Bạn có thể đọc sách báo, chơi cờ, giải ô chữ… đềụ được, mục đích là tạo sự nhanh nhạy cho não. Hoạt động trí óc thường xuyên rất có ích cho bộ nhớ của bạn, nhất là đối với người lớn tuổi, hoạt động này sẽ làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi.

Dùng thức ăn bổ dưỡng cho não

Theo tạp chí Top Santé, những thức ăn bổ dưỡng cho não là những thức chứa nhiều chất lecithin, vitamin C và các vitamin nhóm B. Chúng hỗ trợ cho việc sản xuất acetylcholine – một chất trung gian thần kinh rất cần thiết cho suy nghĩ và bộ nhớ của não.

Lecithin có trong đậu nành, đậu phộng, mầm lúa, gan, trứng và mì; vitamin B có trong thịt nạc, gan, thận, sữa và sữa chua; còn vitamin C có trong rau quả, cam và chanh…

Riêng chất co-enzyn Q10 do cơ thể sản xuất sẽ cung cấp năng lượng làm giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer. Chúng có khả năng làm tăng tuần hoàn máu, làm thông suốt các mạch máu não, làm tỉnh táo, giúp trí nhớ tốt hơn và có thể làm chậm quá trình lão hóa. Chất enzym có trong thịt bò, thịt heo, cá và các loại rau xanh. Các chuyên gia cho rằng chỉ cần hấp thụ 10% / ngày là đủ cho cơ thể người.

Ngoài ra, các loại cá như cá mồi, cá hồi đúng là thức ăn dành cho nào vì chúng có nhiều acid béo cần thiết để não hoạt động hiệu quả…

Đối với người lớn tuổi, “không nên ăn uống kiêng khem hoặc ăn uống quá thừa năng lượng”, cần hạn chế các thức ăn ngọt như kẹo, đường, hạn chế dùng chất béo dạng mỡ động vật, thay vào đó nên dùng dầu thực vật và ăn nhiều trái cây chín, rau quả tươi.

Hàng ngày, người lớn tuổi cần dùng khẩu phần ăn đầy đủ chất đạm, thí dụ như ăn thịt, cá, trứng, sữa và các loại đậu… Bởi vì, thiếu chất đạm thì cơ thể khó tái tạo đủ các chất cho hoạt động thần kinh. Người lớn tuổi cũng cần dùng các vitamin và chất khoáng, tuy nhiên do khả năng hấp thu của hệ tiêu hóa đã suy giảm, nên hàng ngày cần phải dùng thêm thuốc bổ chứa vitamin và chất khoáng.

Một điểm quan trọng khác, dù già hay trẻ, bạn cũng nên giảm bớt việc sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá… Chúng là tác nhân làm suy giảm trí nhớ đấy.

Sử dụng mùi hương

Mùi hương có tách dụng làm tăng trí nhớ và tạo ra trí nhớ tốt. Người lớn có thể học nhanh gấp hai lần khi trong phòng có mùi hương hoa. Các nhà khoa học cho rằng nếu cho vài giọt nước hoa mà bạn ưa thích vào ly nưđc ấm, bạn cổ thể lưu giữ được bất kỳ thông tin nồo với mùi nưức hoa đó. Đến lúc cần nhớ lại, bạn chỉ cần cho vài giọt nước hoa loại đó vào miếng vải và ngửi, thế là bạn có thể hổi tưởng thông tin dễ dàng.

Để nhớ dai người ta thường đùng mùi hương chanh, cây húng quế (bergamot) hay cây hương thơ (rosemary)…

Viết hay vẽ cái gì đó

Trong lúc gọi điện thoại bạn có thể phác họa một vật gì đó, điều này không vô bổ đâu, nó sẽ giúp tăng cường trí nhớ của bạn đây. Ở nước Anh, các nhà tâm lý học của Trường đại học Sheffield cho rằng: Việc vẽ hay viết sẽ làm tăng khả năng tập trung trí nhớ và học tập.

Tiến sĩ Jackie Andrade đã thực nghiệm bằng cách: chia những người tình nguyện thành hai nhóm để nghe những đoạn băng “đáng chán”. Nhóm 1 chỉ nghe những từ chính, còn nhóm 2 vừa nghe những từ chính vừa đánh bóng các hình trên giấy. Ngạc nhiên thay, nhóm 2 lại nhớ được nhiều thông tin hơn nhóm 1.

Cần hoạt động trí óc

Những hoạt động trí óc như đánh cờ, đọc sách báo hay những việc đòi hỏi phải ghi nhớ sẽ giúp ích cho não. Tuy nhiên đối với người lớn tuổi, không nên làm việc trí óc liên tục 2-3 giờ, trong khoảng thời gian ấy cần có sự nghỉ ngơi, thư giãn hoặc làm những việc khác nhẹ nhàng hơn, kết hợp với việc hít thở không khí trong lành, thí đụ như di bộ, tưới cây, chăm sóc hoa kiểng… Điều này sẽ giúp não thư giãn.

Vận động cơ thể

Vận động hợp lý sẽ giúp điều hòa, tăng cường sức hoạt động của hệ thần kinh. Người trẻ nên tập thể dục, chơi thể thao, còn người lớn tuổi cần thực hiện những động tác vừa phải như đi bộ, tập dưỡng sinh, nếu bơi lội thường xuyên được thì càng tốt.

THUẬT LUYỆN TRÍ NHỚ

Người ta cho rằng Simonides, một nhà thơ tình của đảo Ceos xa xưa (535 trước Công nguyên), là người đã khám phá ra thuật nhớ (mnemonics) hoặc nghệ thuật của trí nhớ (art of memory). Song thực tế lại không phải như vậy.

Simonides đã âm thầm du lịch đến Ai Cập và “mượn” những ý tưởng của người Ai Cập. Sau đó ông mở rộng ra từ những chữ viết tượng hình và các biểu tượng mà người Ai Cận sử dụng để dạy thuật nhớ.

Chúng ta từng biết rằng có những người Hy Lạp và La Mã cổ đại có trí nhớ thật phi thường. Hortensius là một trong những người ấy.

Ông là nhà hùng biện La Mã cổ đại nổi tiếng, sống cùng thời với Cicero, người đã có mặt trong một buổi bán đấu giá công cộng. Vào cuối ngày ông đã kể lại chi tiết, chính xác tên của tất cả những người mua hàng, những vật đã được bán với giá là bao nhiêu. Còn Senecu, ông ta có thể kể lại 2.000 cái tên sau khi nghe người khác đọc chúng liên tục trong một lần.

Rồi Ebn-Sina nữa, ông ấy là triết gia Arập sống vào thế kỷ thứ 10. Mới 10 tuổi ông đã thuộc lòng và có thể kể lại chi tiết toàn bộ kinh Koran. Đến năm 14 tuổi ông có thể kể lại tất cả tác phẩm của Aristotle. Còn Scipio Asiaticus thì có thể nói chính xác ngày sinh tháng đẻ của 243.704 người.

Trong vài thế kỷ gần đây, khi còn trẻ, Micbaelangelo và Leonardo da Vinci có thể vẽ chính xác chân dung của người khác sau khi gặp người ấy chỉ một lần duy nhất. Riêng Napoleon, ông ta không chỉ biết từng cái tên binh lính của ông mà còn biết hàng ngàn chi tiết trên các bản đồ ở châu Âu.

Vâng, những người đàn ông vĩ đại này và vô số những người khác đã biết bí quyết của thuật nhớ.

Từ thời Pliny cho tới thời Shakespeare, hiếm khi người ta được nghe về thuật nhớ. Những hành động đã man vào thời Trung cổ đã loại bỏ tất cả mọi nghiên cứu. Dần dần, việc sử dụng tiếng Latin giảm đi, loại sách dạy phương pháp bằng tiếng Latin và ngôn ngữ Cicero không còn ai dùng đến.

Chỉ còn một số ít người nghiên cứu tác phẩm giáo dục bằng tiếng Latin. Và vài người trong số họ có thể hiểu được những hệ thống kỳ lạ của thuật nhớ, những hệ thống giúp họ nhớ những gì đã đọc hoặc học.

Mãi đến khi con người bắt đầu lệ thuộc vào chữ viết, người ta không có hoặc có rất ít nhu cầu cải thiện trí nhớ thì mọi việc mới trở nên nan giải. Vào năm 1.730, Tiến sĩ Richard Grey, hiệu trưởng Trường đại học Hinton ở Northamptonshire, nước Anh, đã xuất bản một quyển sách có tựa đề bằng tiếng Latin là “Memoria Technica”, nội dung đề cập đến một hệ thống ghi nhớ gây xôn xao dư luận, nhưng lại không thể thực hiện được (khám phá của Tiến sĩ Grey dựa trên kết quả nghiên cứu ngỏn ngữ Do Thái cổ xưa).

Xem Thêm  [69+] Video Làm Chuyện Ấy Trên Giường “Sướng Chảy Nước”

Đến khoảng năm 1.807, một người dạy thuật luyện trí nhớ khác xuất hiện, ông ta tên là M. Gregor von Feinaigle, sinh ra ở Baden, ông ấy có một phương pháp khả thi đầu tiên và được người Anh rất quan tâm. ông ta giảng dạy vài năm ở tổ chức Royal Institution, London, rồi đi nói chuyện ở các tỉnh thành, biểu diễn thuật ghi nhớ cùng các môn đồ của mình. Những hoạt động này khiến nhiều người chú ý đến ông.

Feinaigle trở nên rất nổi tiếng, thậm chí cả nhà thơ Lord Byron cũng dành cho ông ấy sự trọng thị trong tác phẩm Don Juan của mình.

Kể từ khi Feinaigle xuất bản phương pháp ghi nhớ của mình thì nhiều người khác mô phỏng, cải tiến thêm nó. M. Aimé París cho thấy có sự cải tiến tốt nhất, rồi cuối cùng, vào năm 1.875, Francis Fauve] – Gouraud trình làng tác phẩm Nghệ thuật của trí nhớ (The Art of Memory).

Quyển này trình bày loại mã số của Gouraud, một loại mã vẫn được các sinh viên và những người luyện trí nhớ ngày nay áp dụng. Và đây là một trong những loại mã mà tôi sẽ giới thiệu với bạn trong quyển sách này. Chúng là những phương cách giúp bạn phát triển sự ghi nhớ phi thường. Một khi làm chủ được phương pháp này bạn sẽ dễ dàng nhớ những gì bạn muốn.

Trước hết, mời bạn tham khảo cái gọi là “sức mạnh ký ức”.

Ký ức chính là “ngân hàng” của tâm trí bạn. Ngân hàng này cất giữ tất cả những kinh nghiệm sống, những sự kiện và ý tưởng mà bạn đã từng tích lũy và những gì bạn đã học được.

Bạn nhận thức được sự vật bằng tâm trí bạn. Bạn nhớ những sự kiện về con người và sự vật bằng trí nhớ của bạn. Bạn suy luận bằng ký ức của bạn. Bạn không thể suy nghĩ hoặc đưa ra quyết định mà không cần trí nhở. Nói rộng hơn, không có nền văn minh nào, không có cuộc sống của bất kỳ người nào có thể tồn tại mà không có ký ức.

Thưa bạn, mời bạn dừng lại và suy nghĩ về điều này giây lát. Trong cái tích tắc đó bạn đang sử dụng trí nhớ của bạn đấy, cho dù bạn không nhận thức rõ về chúng thì bạn vẫn đang gởi những suy nghĩ và ý tưởng vào tâm trí bạn. Có lẽ bạn gởi trung bình khoảng 10 ý nghĩ trong một phút vào “ngân hàng” trí nhớ của bạn.

Theo thống kê, một người sống 48 năm thì sẽ có khoảng 250.228.800 ý tưởng được đặt vào tâm trí họ.

Khó tin quá phải không bạn? Song đấy là sự thật.

Vậy, sức mạnh ký ức là gì? về cơ bản, chúng ta cần biết khả năng nhớ nào thật sự là khả năng tâm trí của ta. Nó bao gồm cả việc nhớ và khả năng hồi tưởng.

Nhớ là một ký ức thụ động. Nó hoàn tất mà không cần sự cố găng, còn hồi tưởng là ký ức chủ động. Để nhớ lại những ý tưởng đòi hỏi phải có sự cố gắng hệ thống hóa và có phương pháp. Bạn sẽ làm được những điều này!

Như bạn đã biết, sức mạnh ký ức là khả năng nhớ lại những ý tưởng của chúng ta một cách chính xác. Mức độ hoàn thành được điều này chính là sự đo lường sức mạnh ký ức của ta!

KHẢ NĂNG QUAN SÁT CỦA BẠN

Khả năng quan sát hoặc nghe có thể phát triền đến một mức mạnh mẽ. Phần lớn chúng ta đã quá lơ là việc thực hành để có thổi quen quan sát cẩn thận. Nhiều chi tiết chúng ta nhìn chằm chằm nhưng lại không chú ý, vì ta không có thói quen dành sự quan tâm cho từng chi tiết.

Muốn biết khả năng quan sát của bạn tốt như thế nào, mời bạn thực hành một việc sau đây. Bạn liếc nhìn thật nhanh từng bức tranh trong khung hình bên dưới rồi nhận xét xem năng lực quan sát của bạn đủ tốt để nhận ra những điểm sai trong mỗi hình không.

Bây giờ, mời bạn lấy tờ giấy đậy những hình vẽ lại rồi cẩn thận viết những câu trả lời vào khung danh sách hình phía dưới. Kế tiếp, bạn có thể nhớ lại từng hình phác thảo trong danh sách ấy, rồi miêu tả tóm tắt chúng.

Hãy cố hồi tưởng liên tiếp càng nhiều hình vẽ càng tốt, rồi điền vào những gì mà bạn nghĩ là sai trong mỗi hình.

Khi bạn vừa nhìn thấy xong, hãy cố nhớ lại những hình ấy. Điểm 50 là rất cao; còn 35 là trung bình. Song bạn cần phải kiên nhẫn, không được nản chí nếu bạn đoán sai nhiều hơn những gì mà mình nghĩ là đúng.

Nhờ thực hành, không những bạn có thể nhớ lại được từng bức tranh mà còn gọi chúng về thành một dãy hoàn hảo, theo chiều xuôi hay chiều ngược lại, hoặc bất kỳ trình tự nào!

Càng thực hành thì khả năng quan sát của bạn càng mạnh. Bạn “thấy” được nhiều hơn thì càng nhớ nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ.

Trước hết bạn hãy học cách tập trung vào cái mà bạn đang nhìn. Nói cách khác, bạn phải xác định rõ tư tưởng nằm phía sau hay chủ đề của sự vật mà bạn đang nghiên cứu là gì.

Trả lời câu hỏi hình vẽ trong khung trên. Những đặc điểm bị thiếu là:

 1. Miệng
 2. Mắt và lông mày
 3. Mũi
 4. Muỗng (thìa)
 5. Ống khói
 6. Tai
 7. Dây tóc đèn
 8. Con tem
 9. Những dáy đàn
 10. Đầu kim loại
 11. Cò súng
 12. Đuôi heo
 13. Chân cua
 14. Bóng thỏ
 15. Một quả bóng
 16. Lưới
 17. Tay trái
 18. Loa
 19. Sự phản chiếu cánh tay
 20. Hình rô ở góc trên (phía trong)

Ghi điểm 5 cho mỗi hình vẽ mà bạn nhớ lại đúng.

1.. … …. 6……. .. … . 11 .. . …… .. 16 ……….

2.. … …. 7……. .. … . 12 .. . …… .. 17 ……….

3.. ……… 8 … ……… . 13 …. ….. ..18………

4.. …………9……….. .. 14 ………. ..19 …… …..

5.. …  …..10 … …     -.15…… … ..20 ………..

NĂNG LỰC TẬP TRUNG CỦA BẠN

Charles Darwin đưa ra một thí dụ cho thấy cái gọi là sự tập trung (kết quả cố gắng của trí tuệ), ông kể chuyện về người dạy thú, trước khi quyết định mua một con khi cụt đuôi nào đó thì người ấy luôn thuê nó trước vài ngày. Nếu người dạy thú chú ý đến quá trình huấn luyện của mình và cử chỉ của loài khỉ cụt đuôi thì mọi việc đã trở nên đơn giản, tuy nhiên anh ta không quan tâm lắm về điều ấy, do đó anh không hiểu tại sao nó giận dữ, rống lên trong chuồng hoặc chạy nhảy lung tung, thế là anh gởi trả con khỉ và công nhận là mình không huấn luyện được nó.

Để xác đinh cái chìm sâu bên dưới điều mà bạn đang nghiên cứu, bạn phải tập trung toàn bộ sự chú ý vào vấn đề ngay tại chỗ. Tuy nhiên, việc tập trung chú ý cao độ không chỉ dừng lại ở sự quan sát.

CẦN CÓ MỘT HỆ THỐNG TRẬT TỰ ĐỂ NHỚ CHÍNH XÁC

Khi quan sát cái gì mà bạn muốn nhớ lại sau này, bạn phải tiếp cận nó một cách có hệ thống. Hành động quan sát này có phần giống cái gọi là “tiền tiết kiệm” mà bạn gởi vào ngân hàng trí tuệ, bao gồm cả hành động tập trung, để trở thành ngân quĩ trong ngân hàng ký ức của bạn.

Chúng ta hãy đưa quá trình suy luận tương tự như thế đi xa hơn để giải thích về tầm quan trọng của thuật nhớ.

Khi gởi tiền vào tài khoản ngân hàng của mình rồi, bạn cần tuân theo một thủ tục pháp lý có hệ thống. Phải điền đầy đủ, chính xác khoản tiền gởi, cần phân loại, sắp xếp các hóa đơn, quan tâm đến sự thay đổi, chứng thực những tờ séc v.v.

Lúc người thu ngân nhận tiền của bạn, anh ta sẽ kiểm tra nó, phân loại rồi gởi cho nhân viên kế toán. Sau đó tiền của bạn sẽ được cột lại và cho vào tài khoản của bạn.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu ngân hàng của bạn cho phép khách hàng gởi và rút tiền mà không đặt tên cho những hành động này?

Giả sử các viên chức ngân hàng lấy tất cả tiền gởi rồi đổ nó vào xe cút kít thì những tài khoản có trở nên trống rỗng không? Đặt trường hợp các hãng đầu tư cùng giữ an toàn bằng hợp đồng và những tài liệu giá trị khác thì sao? Và giả định rằng nhà sản xuất và những người bán sỉ và lẻ không lo lắng về việc giữ những bản ghi chép nguồn vốn, tài khoản, tài chính của họ một cách hệ thống thì sao? Mọi thứ sẽ xáo trộn phải không?

Vâng, nếu gởi lung tung vào tài khoản thì bảo đảm là điều này sẽ xảy ra: những gì đáng giá mà bạn cần nhớ trong ngân hàng ký ức của bạn cũng sẽ trở nên lộn xộn!

Khả năng nhớ lại một cái tên, một sự kiện hay một số điện thoại trong tích tắc chính là khả năng tạo ra được năng lực ghi nhớ.

Người nào nổi tiếng là một thiên tài trí tuệ, biết tận dụng trí nhớ lúc cần thiết thì người đó đã có năng lực ghi nhớ! Tâm trí của anh ta không bị xáo trộn bởi những ý nghĩ mất trật tự. Anh ta có tiền gởi trong ngân hàng ký ức của mình, lấy nó làm sức mạnh để chiếm được bất kỳ cái gì mà anh ta muốn trong cuộc sống! Và khi cần rút đồng tiền tri thức quí giá để tiêu xài thì anh ta thực hiện được ngay lập tức.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here